Home » Khỏe và đẹp » Cách nhận biết, điều trị lạc nội mạc tử cung

Cách nhận biết, điều trị lạc nội mạc tử cung

Thông tin vừa được chia sẻ tại hội thảo khoa học do công ty Bayer phối hợp với Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM (HOSREM), bệnh viện Phụ sản trung ương tổ chức tại TP HCM và Hà Nội. Hội thảo cập nhật các giải pháp mới giúp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung cho phụ nữ Việt Nam, thu hút sự quan tâm của hơn 350 chuyên gia sản phụ khoa ở TP HCM.

Lạc nội mạc tử cung tiến triển với sự hiện diện của mô giống mô lót bên trong lòng tử cung (nội mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài buồng tử cung, hình thành các thương tổn nội mạc tử cung gây đau và viêm. Những thương tổn này thường được tìm thấy ở buồng trứng và các cơ quan khác trong vùng chậu của phụ nữ nhưng cũng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không được điều trị, các thương tổn nội mạc tử cung sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở trong vùng chậu, có thể vượt ra ngoài, thường sẽ cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Sony Singh trình bày các nghiên cứu lâm sàng và kinh nghiệm điều trị lạc nội mạc tử cung trên thế giới.

Bác sĩ Sony Singh trình bày các nghiên cứu lâm sàng và kinh nghiệm điều trị lạc nội mạc tử cung trên thế giới.

Bác sĩ Sony Singh, Giám đốc bộ phận Phẫu thuật phụ khoa ít xâm lấn, khoa Sản Phụ khoa, Đại học Ottawa cho biết, lạc nội mạc tử cung là gánh nặng đối với phụ nữ. Bệnh gây đau đớn, tác động đáng kể đến các khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Cơn đau vùng chậu càng được phát hiện sớm thì phụ nữ (kể cả phụ nữ trẻ) có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bác sĩ Sony Singh chia sẻ thêm, hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh lạc nội mạc tử cung. Phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào mục đích giảm đau, làm chậm sự phát triển của mô lạc nội mạc tử cung, cải thiện khả năng sinh sản (với những ca muốn có con) hoặc ngăn bệnh tái phát sau khi điều trị thành công. Khi được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh nhân cần được chăm sóc dài hạn để giúp kiểm soát các triệu chứng. Các giải pháp bao gồm phẫu thuật, uống thuốc hoặc các giải pháp cải thiện khả năng sinh sản đối với những ca khó có con.

Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh Thành phố Hồ Chí Minh (HOSREM) cập nhật tổng quan về bệnh lý Lạc mội mạc tử cung tại Việt Nam hiện nay

Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng cập nhật tổng quan về bệnh lý lạc mội mạc tử cung tại Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội Sản Phụ khoa Việt Nam kiêm Chủ tịch HOSREM chia sẻ, nhiều phụ nữ chịu đựng nhiều năm cơn đau vùng chậu do lạc nội mạc tử cung trước khi được chẩn đoán. Điều này dẫn đến chậm trễ điều trị, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, công việc, quan hệ xã hội. Phụ nữ không nên nghĩ rằng cơn đau vùng chậu chỉ là triệu chứng bình thường liên quan đến hành kinh. Đây có thể là một trong những triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh lý này có thể xảy ra với tỷ lệ 10% phụ nữ. Khi có cơn đau vùng chậu xuất hiện, chị em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán, điều trị sớm.

Toàn cảnh hội nghị thảo học về Giải pháp progestin đường uống mới trong điều trị Lạc nội mạc tử cung, tổ chức bởi Bayer (Văn phòng Đại diện của công ty Bayer (SEA) Pte. Ltd. tại Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh Thành phố Hồ Chí Minh (HOSREM) và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Toàn cảnh hội thảo khoa học về điều trị lạc nội mạc tử cung tổ chức bởi công ty Bayer, Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM (HOSREM), bệnh viện Phụ sản trung ương tổ chức tại TP HCM.

Bác sĩ Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết, lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa kéo dài, gây nên các cơn đau tái phát, làm đảo lộn cuộc sống của người phụ nữ. Do đó, cần có phương pháp điều trị hiệu quả, dung nạp tốt có thể sử dụng được lâu dài. Chính vì thế, Bayer không ngừng nghiên cứu, phát triển các giải pháp mới trong điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, trong đó có giải pháp nội tiết đường uống mới chuyên biệt trong điều trị lạc nội mạc tử cung hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho phụ nữ, có thể điều trị dài hạn.

Kim Uyên 

Giải pháp nội tiết đường uống mới chuyện biệt trong điều trị lạc nội mạc tử cung góp phần làm giảm các cơn đau mãn tính vùng chậu của bệnh lạc nội mạc tử cung, ít gây ra các triệu chứng giống mãn kinh như bốc hỏa; góp phần giảm nguy cơ tái phát, giảm phẫu thuật lặp lại. Tập đoàn toàn cầu Bayer có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học đời sống, bao gồm Chăm sóc sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.