Home » Khỏe và đẹp » Cách sử dụng đúng và an toàn thuốc tránh thai

Cách sử dụng đúng và an toàn thuốc tránh thai

cach-su-dung-dung-va-an-toan-thuoc-tranh-thai

Ảnh minh họa: Health.

Theo Health Sinabác sĩ Liu Pei, phó giám đốc Bệnh viện Y học Nam Kinh cho biết, thuốc tránh thai có một số tác dụng phụ, đòi hỏi phải lựa chọn cẩn thận cho phù hợp với thể trạng cá nhân. Thuốc tránh thai được phân loại theo thời gian hiệu lực, về cơ bản có 3 loại: Thuốc tránh thai khẩn cấp, ngắn hạn và dài hạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, trong thời gian này không nên quan hệ tình dục để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc. Uống càng sớm hiệu quả càng cao. Nhìn chung, bệnh nhân có rối loạn nội tiết, ung thư phụ khoa, kinh nguyệt không đều, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, hút thuốc không nên dùng loại này. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, chảy máu tử cung bất thường, thay đổi kinh nguyệt, đôi khi căng ngực, chóng mặt. Tác dụng phụ thường sẽ hết trong  vòng 24 giờ sau khi uống. Loại khẩn cấp không nên sử dụng lâu dài vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai ngắn hạn thường dùng cho phụ nữ không có bệnh lý nào đi kèm, nhất là tiểu đường. Lợi thế của nó là dễ dàng kiểm soát, nếu bạn muốn có thai trở lại có thể ngừng uống ngay lập tức. Tác dụng phụ chủ yếu khi dùng loại thuốc này là buồn nôn, nôn mửa, chảy máu tử cung bất thường, kinh nguyệt sớm hoặc trễ, căng ngực… Các triệu chứng thường nhẹ. Uống trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc tránh thai cùng với thức ăn có thể giảm tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai dài hạn được dùng cho phụ nữ có quan hệ tình dục đều đặn, không thể đặt vòng và không muốn dùng các biện pháp tránh thai khác. Ưu điểm của loại này là tác dụng lâu dài, không cần dùng hàng ngày cũng không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Điểm bất lợi là một số phụ nữ có thể tăng lượng kinh nguyệt, trường hợp nặng gây vô kinh. Theo khuyến cáo, phụ nữ đã lập gia đình, người huyết áp cao, béo phì, ung thư và các bệnh phụ khoa khác không nên sử dụng.

Thi Trân