Home » Khỏe và đẹp » Cách tăng cân an toàn sau phẫu thuật

Cách tăng cân an toàn sau phẫu thuật

Image result for ăn

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Điều quan trọng trong việc tăng cân là bạn ăn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thật sự, chứ không đơn thuần là món nhiều năng lượng giúp bạn tăng cân nhanh nhưng kém dinh dưỡng.

Mục tiêu của việc tăng cân lành mạnh là hướng đến cơ thể khỏe mạnh và giúp bạn phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng cũng như các bệnh lý. Vì thế, đừng chỉ vì mục tiêu tăng cân để có thân hình đẹp mà không chú ý đến thành phần dinh dưỡng thực phẩm.

Về cơ bản, để tăng cân bạn cần chú ý:

– Ăn uống, sinh hoạt điều độ và đúng giờ. Ăn đủ ba bữa chính và các bữa phụ xen kẽ.

– Chế độ độ ăn cân bằng bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm: Tinh bột, đạm từ thịt, trứng, cá, đậu, rau củ, trái cây, chất béo thực vật và sữa hoặc các sản phẩm từ sữa như phô mai, yaourt.

– Tăng lượng thực phẩm ăn vào mỗi ngày. Lưu ý: Bạn không nên đặt ra số lượng quá nhiều so với thói quen bình thường mà nên tăng từ từ cho cơ thể kịp thích ứng.

– Bổ sung bữa phụ giàu nặng lượng. Hãy sáng tạo trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Chẳng hạn sinh tố, bạn có thể cho vào một trái chuối già, một hũ yaourt, chén dâu tây, ba muỗng mật ong và vài muỗng đậu phộng xay nhuyễn.

– Đừng dùng nhiều sản phẩm ghi dòng chữ “ít năng lượng”, “không béo”, “không đường”.

– Hãy cho thêm chất béo thực vật và bữa ăn của bạn. Chẳng hạn cho thêm một ít dầu vào canh súp. Đây là cách bạn nạp thêm năng lượng nhưng không thay đổi nhiều về số lượng hay mùi vị thức ăn.

– Hãy tăng cân một cách thông minh. không nên lạm dụng những món ăn vặt kém giá trị dinh dưỡng mà cao năng lượng như trà sữa, các loại bánh ngọt, bánh chiên…

Trong hành trình tăng cân đừng quên vai trò của vân động thể chất. Bạn không nên nghĩ rằng mình gầy thì không cần tập thể dục. Hoạt động thể chất phù hợp sẽ giúp lưu thông máu, tăng sự trao đổi chất, giảm stress. Từ đó bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn, việc ăn và ngủ cũng sẽ điều độ.

Cần phải kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu. Bạn nên nhớ rằng tăng cân là cả một quá trình phấn đấu liên tục. Phép màu không thể đến chỉ sau một đêm được. Nếu bạn có nhiều thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ càng hơn, đừng ngại đến gặp bác sĩ dinh dưỡng.

Chúc bạn vui khỏe.

Thân ái.

Bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM