Home » Khỏe và đẹp » Cái kết có hậu với thai phụ khi quyết không hy sinh con để cứu mẹ

Cái kết có hậu với thai phụ khi quyết không hy sinh con để cứu mẹ

Ngày 19/11, bé Lê Doãn Núi cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui hạnh phúc của vợ chồng chị Nguyễn Thị Quảng ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa và cái thở phào, nhẹ nhõm của các bác sĩ. Em bé được sinh mổ khi 37 tuần thai.

Vẫn còn đau và chưa thể ngồi dậy sau ca sinh mổ, chị Quảng (30 tuổi) không giấu nổi niềm vui khi được ôm con trong tay. Nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn của mình, chị cho biết lấy chồng muộn, phải khó khăn lắm mới có thai. Khi thai được 11 tuần, chị bị mệt, ngất nên được gia đình đưa vào Bệnh viện E (Hà Nội). Bác sĩ Trung tâm tim mạch thông báo chị bị hội chứng Marfan, thương tổn rất nặng về tim mạch cần phải phẫu thuật sớm. Điều đó đồng nghĩa chị có nguy cơ bị sảy thai.

cai-ket-co-hau-voi-thai-phu-khi-quyet-khong-hy-sinh-con-de-cuu-me

Các bác sĩ Bệnh viện E thở phào nhẹ nhõm khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Ảnh: T.X.

Theo bác sĩ Nguyễn Công Hựu, đây là bệnh lý di truyền, bất thường về gene dẫn tới rối loạn cấu trúc, tổ chức liên kết gây bệnh ở nhiều cơ quan đặc biệt mắt và hệ tim mạch. Với sản phụ Quảng, động mạch chủ ngực đã giãn rất to (gần gấp đôi kích thước bình thường) và van tim động mạch chủ bị hở rất nặng, buồng tim giãn to.

Khi biết bệnh của mình nguy kịch, có nghĩa chị phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn phải bỏ con hay giữ con. “Quyết định hy sinh đứa con trong bụng để cứu lấy mạng sống của mẹ là một điều không dễ dàng. Hỏi ý kiến bác sĩ, họ hàng hai bên, vợ chồng tôi quyết định giữ mẹ”, người phụ nữ nghẹn giọng chia sẻ. Nhưng đến ngày thực hiện cái quyết định “ích kỷ” đó, vợ chồng chị viết một bức thư thấm đẫm nước mắt gửi bác sĩ Hựu và giáo sư Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E.

cai-ket-co-hau-voi-thai-phu-khi-quyet-khong-hy-sinh-con-de-cuu-me-1

Bé Núi chào đời trong niềm vui khôn tả của vợ chồng chị Quảng. Ảnh: T.X.

Bức thư bày tỏ nguyện vọng được giữ con dù có hy sinh tính mạng mẹ khiến giáo sư Thành phải gặp gỡ nói chuyện với vợ chồng chị Quảng. Sau đó giáo sư Thành cùng gia đình thai phụ quyết tâm giữ lại em bé dù hy vọng rất mong manh và rất khó cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Để cứu mẹ, các bác sĩ phải cho bệnh nhân chụp chiếu, phẫu thuật và sử dụng thuốc – điều này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, hầu như ngày nào, giáo sư Thành và bác sĩ ở Trung tâm Tim mạch cũng khám, theo dõi sát sao, hội chẩn liên tục khi bệnh nhân có những biểu hiện bất thường.

Khi thai nhi sang tuần thứ 16, bác sĩ buộc phải phẫu thuật thay van tim và thay đoạn động mạch chủ cho mẹ dù nguy cơ sảy thai trong quá trình mổ rất cao. Do lo ngại ảnh hưởng thai nhi, các bác sĩ phải tính toán lượng thuốc gây mê vừa đủ cho ca mổ. Ca mổ diễn ra gần 6 giờ và thành công.

Tỉnh dậy sau ca mổ, điều đầu tiên chị Quảng nghĩ đến là “sờ vào bụng”, cảm nhận trong cơ thể mình vẫn còn có con. Sau đó, chị được chuyển xuống khoa Sản tiếp tục theo dõi thai kỳ. Một tháng sau, tháng 8/2016, chị được xuất viện và đều đặn lên khám định kỳ hàng tháng. Sức khỏe người mẹ dần ổn định, thai nhi phát triển tốt.

Sang tuần thứ 37, chị lại có biểu hiện mệt mỏi, khó thở… nên vào viện theo dõi. Phó giáo sư Trần Quốc Tuấn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện E cho biết, sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định mổ lấy con cho sản phụ. Sáng 19/1, sản phụ được đưa vào phòng mổ; 20 phút sau trẻ cất tiếng khóc chào đời.

“Vợ chồng tôi đặt tên con là Lê Doãn Núi với ước mong con có sức khỏe và sống có ích cho xã hội. Với tên Núi, chúng tôi muốn con hiểu rằng, để con được sinh ra trên đời đã là điều kỳ diệu”, anh Trị, chồng chị Quảng chia sẻ.

Cũng như chị Quảng, đã có nhiều sản phụ mang bệnh lý về tim mạch sinh con thành công. Theo thống kê của khoa Sản, Bệnh viện E trung bình mỗi tháng có khoảng 15-20 ca có sản phụ mắc bệnh tim và thai nhi mắc tim bẩm sinh, vào viện khám.

>> Xem thêm:

Nỗ lực giữ con đẫm nước mắt của thai phụ ung thư giai đoạn cuối
Người mẹ quyết sinh con dù mắc ung thư đã qua đời

Hà An