Home » Khỏe và đẹp » Cái kết hạnh phúc sau 25 năm của thai nhi suýt bị phá

Cái kết hạnh phúc sau 25 năm của thai nhi suýt bị phá

“Đứa bé còn sống”, nữ hộ sinh hổn hển kêu gọi trợ giúp khẩn cấp. Sandra Notman cảm thấy choáng váng vì đó là điều không hề mong đợi. Trước đó, người phụ nữ được thông báo bé gái trong bụng yếu đến mức sẽ chết lưu hoặc chết ngay lúc chào đời nên cần kết thúc thai kỳ, đẻ mổ ngay lập tức. Nghe theo trái tim, Sandra quyết định sinh tự nhiên. Cuối cùng, bé gái Rachel chào đời an toàn với cân nặng 2 kg và sống khỏe mạnh cho tới 25 năm sau.

cai-ket-hanh-phuc-sau-25-nam-cua-thai-nhi-suyt-bi-pha

Sandra ôm Rachel lúc mới sinh (trái) và hai mẹ con 25 năm sau. Ảnh: Richard Cannon.

Theo The Christina Institue, Sandra mang thai Rachel vào năm 1991. Trước đó, gia đình Notman đã có bé gái Rebecca 2 tuổi. Siêu âm tuần thai thứ 10, bác sĩ địa phương phát hiện dấu hiệu bất thường nên chuyển bà bầu đến Bệnh viện King London. Đội ngũ y tế xác nhận em bé chưa chào đời bị bệnh thận đa nang (PKD), một căn bệnh di truyền gây ra nhiều u nang trong thận và dễ dẫn đến suy thận. Không phải lúc nào PKD cũng khiến trẻ sơ sinh tử vong song các bác sĩ tin rằng Rachel không qua khỏi.

“Tôi không thể quên cái lúc nghe tin con mình sẽ chết”, Sandra giờ đây 56 tuổi nhớ lại. “Tôi òa khóc còn Andrew suy sụp”. Trái với lời khuyên chấm dứt thai kỳ của bác sĩ, Sandra quyết định sinh tự nhiên và cho con rửa tội để được bên bé dù đó chỉ là khoảnh khắc ngắn ngủi. 

Ngày 25/10/1991, 2 tháng sớm hơn dự kiến, Sandra lâm bồn tại Bệnh viện Maidstone. Vì chắc chắn em bé sẽ chết, các bác sĩ cho sản phụ dùng morphine giảm đau. Nhưng rồi, bé Rachel chào đời an toàn trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người. “Con bé xíu giống như búp bê”, Sandra nhớ lại. “Không thể tin được. Tôi biết ơn vì đã không đồng ý chấm dứt thai kỳ”.

cai-ket-hanh-phuc-sau-25-nam-cua-thai-nhi-suyt-bi-pha-1

Gia đình Sandra ngắm nhìn bé Rachel đang được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Richard Cannon.

Được đưa tới Bệnh viện Guy chuyên điều trị các bệnh thận, sức khỏe Rachel diễn biến xấu. Bé bị tổn thương não do thiếu oxy khi sinh dẫn đến hôn mê. Ảnh chụp cho thấy não bệnh nhi xuất hiện các đám mây đen và không hoạt động. 6 tuần trôi qua, đội ngũ y tế kiểm tra não lần cuối trước khi tắt thiết bị hỗ trợ sự sống. “Andrew và tôi đến bệnh viện từ biệt con. Tới nơi, một nữ bác sĩ không kìm được nước mắt nói rằng những ‘đám mây đen’ đã biến mất. Con đã cử động“, Sandra nghẹn ngào. “Ngày hôm đó là lúc cuộc sống của tất cả chúng tôi bắt đầu thêm một lần nữa”.

Vài tuần sau, Rachel trở về nhà. Do căn bệnh hành hạ, thận và gan của cô bé vô cùng yếu ớt, bụng sưng phù vì lá lách quá khổ. Chưa hết, máu đông bất thường, huyết áp cao và tĩnh mạch giãn buộc Rachel đến bệnh viện 2 lần mỗi năm để ngăn chảy máu bên trong.

cai-ket-hanh-phuc-sau-25-nam-cua-thai-nhi-suyt-bi-pha-2

Sức khỏe Rachel hiện đã ổn định. Ảnh: Richard Cannon.

May mắn, trải qua ca ghép gan và thận, sức khỏe Rachel hiện đã ổn định. Ở tuổi 25, cô gái không những có bằng thời trang mà còn sắp kết hôn với bạn trai Lee Lockyer 26 tuổi. Câu chuyện của Rachel như lời nhắn nhủ các phụ huynh cân nhắc hơn trước khi quyết định bỏ hay giữ đứa con mang bệnh. “Tôi mong rằng câu chuyện bản thân sẽ cho người khác hy vọng”, Rachel chia sẻ. “Tôi chính là minh chứng sống cho châm ngôn ở đâu có sự sống ở đó có hy vọng. Luôn luôn là vậy”.

Minh Nguyên