Home » Khỏe và đẹp » Cái ôm chia sẻ của hai người mẹ đã hiến tạng con gái nhỏ

Cái ôm chia sẻ của hai người mẹ đã hiến tạng con gái nhỏ

Hai người mẹ cùng có điểm chung là đã mất đi đứa con gái nhỏ và hiến giác mạc con để cứu hai người khác. Trong dòng người đến viếng bé Vân Nhi, khói hương lưu luyến, hai người mẹ ôm lấy nhau nghẹn ngào không nói nên lời. Mãi sau, chị Thùy Dương – mẹ Hải An chia sẻ, chị từng trải qua cảm giác đau đớn khi con ra đi ở tuổi lên 7, vượt qua định kiến xã hội để hiến giác mạc con nên “tôi phần nào hiểu được tâm trạng hiện giờ của chị Vân”. 

Còn chị Nguyễn Thị Hải Vân – mẹ bé Vân Nhi, tâm sự chính câu chuyện cảm động của bé Hải An là động lực giúp gia đình có nguyện vọng hiến tạng con mình. Bé Vân Nhi mang bệnh u thực quản, cả gia đình đều hiểu một ngày không xa sẽ phải vĩnh biệt con. Khi Vân Nhi còn nhận thức được, gia đình cùng bé đã nói chuyện về quyết định hiến tạng và cô bé hoàn toàn đồng ý. Giây phút trước khi mất, được các bác sĩ lấy giác mạc, Vân Nhi không thể nói được nữa nhưng vẫn mỉm cười. Và bé đã ra đi với nụ cười ấy trên môi. 

“Tôi tự hào về con mình và mong muốn ‘ngọn lửa Hải An’, ‘ngọn lửa Vân Nhi’ sẽ tiếp tục lan tỏa ra cộng đồng”, chị Hải Vân nói. 

Mẹ Vân Nhi xúc động ôm lấy mẹ Hải An. Ảnh: L.N

Mẹ Hải An xúc động ôm lấy mẹ Vân Nhi. Ảnh: L.N.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, chỉ vài ngày nữa giác mạc của Vân Nhi sẽ được tái sinh khi ghép cho hai người khác. Cô bé lại được ngắm nhìn cuộc đời qua một đôi mắt mới. Cũng theo ông Hoàng, nhờ những tấm lòng cao cả như các bé Hải An, Vân Nhi mà số lượng người đăng ký hiến tạng đã tăng lên gấp bội.

Mẹ bé Vân Nhi cũng chia sẻ mong muốn được gặp mặt những người nhận ghép giác mạc của con mình. Nếu người ghép giác mạc của Vân Nhi là trẻ em, chị mong được nhận bé làm con nuôi như Vân Nhi ruột thịt. 

Hơn 10 năm thành lập, Ngân hàng Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương hiện nay mỗi năm nhận được gần 100 người hiến tặng giác mạc. Con số này chẳng thấm vào đâu so với danh sách bệnh nhân đăng ký chờ hiến giác mạc lúc nào cũng hơn 1.000 người. Tuy nhiên nhờ hiệu ứng lan tỏa từ bé Hải An và nhiều người khác, nay đến bé Vân Nhi, số người hiến giác mạc ngày càng nhiều. 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Mắt nhận được gần 70 cặp giác mạc hiến tặng, gần bằng số giác mạc nhận được trong cả năm 2017.

“Đó là điều tôi không thể tưởng tượng được. Điều này cho thấy ngọn lửa Hải An, Vân Nhi đã lan tỏa rất nhiều”, ông Hoàng nói.

Mới đây, trong một tháng, Bệnh viện Việt Đức có đến 4 bệnh nhân chết não hiến tạng trong khi trước đây một năm mới có một người hiến tạng. Đây là lần đầu tiên trong một tháng Việt Nam có nhiều người hiến tạng như vậy. 16 người được cứu nhờ ghép các tạng hiến này, trong đó 4 bệnh nhân ghép tim, 4 ghép gan, 8 ghép thận. Ngoài ra, bệnh viện còn tiếp nhận giác mạc, mạch máu, gân được hiến để phục vụ cho các ca ghép.

Nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam rất lớn. Hiện, cả nước khoảng 5.000 người có nhu cầu ghép thận và hàng nghìn người chờ ghép gan, tim. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tiến hành ghép ruột, tử cung, chi thể, mặt cho người bệnh.

Lê Nga