Home » Khỏe và đẹp » Căn bệnh bí hiểm giết chết 12 người Liberia sau một đám tang

Căn bệnh bí hiểm giết chết 12 người Liberia sau một đám tang

Bộ Y tế Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi diễn biến căn bệnh này tại Liberia và kịp thời thông báo cho người dân Việt Nam biết nếu có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Theo WHO, ngày 25/4 Bộ Y tế Liberia thông báo một chùm ca tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân tại tỉnh Sinoe. Bắt đầu từ ngày 23/4 một em bé 11 tuổi nhập viện do tiêu chảy, nôn và rối loạn tâm thần sau khi dự một đám tang. Em bé này tử vong chỉ một giờ sau khi nhập viện. Đến ngày 4/5 Liberia ghi nhận thêm 27 bệnh nhân có triệu chứng tương tự, trong đó 11 người nữa tử vong. Trong số người  mắc bệnh có 26 trường hợp (bao gồm 10 người chết) từ tỉnh Sinoe đã tham dự đám tang. Hai ca tử vong khác ở thủ đô Monrovia thuộc tỉnh Montserrado.

Người bệnh đầu tiên ở Monrovia cũng tham dự tang lễ tại tỉnh Sinoe, 5 ngày sau bị sốt, nhức đầu, nôn và tử vong. Ngày 29/4, bạn tình của anh ta – dù không tham dự tang lễ ở Sinoe cũng mắc bệnh và qua đời cùng ngày.

Các bệnh nhân từ Sinoe đang được quản lý tại bệnh viện địa phương. Những người tham gia chôn cất, tiếp xúc gần với người tử vong cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Kết quả xét nghiệm 21 mẫu bệnh phẩm cho thấy âm tính với virus Ebola và sốt Lassa. Các mẫu bệnh phẩm của từng trường hợp (mẫu máu, nước tiểu, trực tràng…) và môi trường, bao gồm cả mẫu thực phẩm, đang được phân tích. Nguồn nước tại khu vực bị ảnh hưởng đã được kiểm tra, kết quả ban đầu loại trừ nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Xét nghiệm kim loại nặng và hóa chất cũng đang được nhà chức trách tiến hành. Chính phủ Liberia đã đề nghị WHO, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ… hỗ trợ việc xét nghiệm độc tính.

Theo WHO, trong giai đoạn này, nguy cơ lây lan của chùm ca bệnh là rất thấp và chỉ tập trung ở nhóm người đã tham dự tang lễ. Số bệnh nhân mới và tử vong được báo cáo từ ngày 25/4 đã giảm đáng kể. Những phát hiện này đã cho thấy nguồn lây nhiễm. Khả năng do ô nhiễm thực phẩm, nước uống, nước đang được điều tra tích cực và xét nghiệm độc chất.

WHO tiếp tục hỗ trợ Liberia điều tra dịch tễ và xét nghiệm để xác định tác nhân của chùm ca bệnh nhằm hướng dẫn các biện pháp kiểm soát. Trong thời gian này WHO không khuyến cáo hạn chế về du lịch và thương mại đến Liberia.

Phương Trang