Home » Khỏe và đẹp » Cẩn trọng chấn thương khi chơi thể thao đối kháng

Cẩn trọng chấn thương khi chơi thể thao đối kháng

Anh Huỳnh Nhật Thiên Phú (23 tuổi) bị đứt dây chằng chéo chân trái khi chơi đá bóng. Anh cho biết, “Trong lúc tranh chấp một pha bóng, mình và cẩu thủ đội bạn va chạm. Anh kia bị gãy xương chày chân phải còn mình đứt dây chằng, cả hai phải vào viện bằng cáng”. 

Các bác sĩ phải mổ nối lại dây chằng cho anh Phú. Sau phẫu thuật, anh phải mất ít nhất 2 tháng tập vật lý trị liệu mới có thể đi trở lại bình thường.

Còn anh Lê Sỹ Túc 24 tuổi, do không khởi động kỹ trước lúc chơi bóng chuyền nên đã bị trật khớp vai trong một pha nhảy đập bóng. Bác sĩ chẩn đoán anh Túc bị trật khớp vai tái hồi, để chữa trị cần phải phẫu thuật nội soi chỉnh lại khớp. Chi phí cho ca mổ ít nhất 30 triệu đồng. Sau mổ bệnh nhân phải mất 2-6 tháng tập vật lý trị liệu thì khả năng vận động mới trở lại bình thường.

cn-trong-chan-thuong-khi-choi-the-thao-doi-khang

Một va chạm đối kháng trong lúc chơi đá bóng khiến một cầu thủ bị gãy xương chày và người còn lại bị đứt dây chằng chéo trước. Ảnh: A.X

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đa số chấn thương thể thao là đứt dây chằng chéo trước và trật khớp vai tái hồi. Nguyên nhân dẫn đến chấn thương thường do người chơi nghiệp dư không chịu khởi động trước khi thi đấu.

“Hiểu biết một môn thể thao chưa đủ, nhiều người vẫn rất chủ quan trong tập luyện. Chơi bất kỳ môn thể thao nào cũng cần có huấn luyện viên chỉ dẫn, giúp bạn cách phòng tránh chấn thương và điều độ trong tập luyện”, bác sĩ Tuấn nói.

Theo bác sĩ Tuấn, ngoài yếu tố chủ quan về phía người chơi, môi trường tập luyện cũng phải đạt chuẩn để đảm bảo an toàn. Sân bãi lồi lõm, dụng cụ hư hỏng thường dẫn đến những chấn thương. Đặc biệt người chơi phải tránh những va chạm không cân sức. 

Video Chấn thương thường gặp khi chơi bóng đá

cn-trong-chan-thuong-khi-choi-the-thao-doi-khang-1

Một nam sinh viên chơi bóng bị lật xương thuyền bàn chân trong lúc va chạm mạnh với đối phương. Ảnh: Hoài Nhơn

Để giảm nguy cơ chấn thương, bác sĩ khuyên người chơi nên chịu khó khởi động trước khi vào trận. Khi các cơ bắp được khởi động, cơ thể tiết ra đủ chất lỏng để bảo vệ cơ bắp khi thi đấu, hạn chế chấn thương trong những va chạm đối kháng.

Hoài Nhơn