Home » Khỏe và đẹp » Cẩn trọng khi dùng kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ

Cẩn trọng khi dùng kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ

Viêm họng cấp là bệnh rất thường gặp ở trẻ, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Đây cũng là nhóm bệnh hay bị lạm dụng kháng sinh trong điều trị nhất.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiễm khuẩn hô hấp trên hoặc viêm họng cấp với biểu hiện chính là ho và sốt là nhóm bệnh rất thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do virus (chiếm 70-80%). Trong đó với virus đường hô hấp, kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Bệnh thường tự khỏi sau 3-7 ngày. Vì thế cha mẹ không nên cho trẻ dùng kháng sinh trong các trường hợp này.

Chữa bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên thì dùng thuốc hạ sốt. Nếu ho nhiều, cha mẹ cho con dùng các loại thuốc ho tây y hoặc đông y, dùng mật ong hay hoa hồng hấp đường, gừng, chanh…; uống thuốc long đờm, co mạch, kháng histamin. Rửa mũi khi bé chảy mũi, tắc mũi.

Tiến sĩ Dũng nhấn mạnh, kháng sinh được chỉ định dùng trong trường hợp viêm họng do liên cầu (tỷ lệ 20-30% trường hợp bị viêm họng). Dấu hiệu trẻ viêm họng do liên cầu là họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ. Ngoài ra, trẻ có thể có một số triệu chứng khác như đau họng, sốt, đau đầu, chấm xuất huyết nhỏ ở vòm họng.

“Khi đó, trẻ cần được điều trị đúng và đủ liều kháng sinh để phòng biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này. Bệnh rất khó chữa, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ”, tiến sĩ Dũng nói.

Kháng sinh không có tác dụng phòng biến chứng cho trẻ mà có thể gây tác dụng không mong muốn như dị ứng, tiêu chảy. Lạm dụng kháng sinh còn làm tăng các vi khuẩn kháng thuốc, sau này trẻ phải dùng các loại kháng sinh đắt tiền hơn nhưng điều trị kém hiệu quả.

Xem thêm Bác sĩ hướng dẫn xử trí khi trẻ sốt cao gây co giật

Phương Trang