Home » Khỏe và đẹp » Cảnh báo nhiều trẻ nhỏ nuốt dị vật

Cảnh báo nhiều trẻ nhỏ nuốt dị vật

Ngày 27/4, khoa Khám Bệnh Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Thái An trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, quấy khóc. Người nhà cho biết trẻ đã nuốt một chiếc bu lông hình tròn.

canh-bao-nhieu-tre-nho-nuot-di-vat

Chiếc bu lông tròn được lấy ra từ thực quản của trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật hình tròn đường kính khoảng 21 mm cản quang nằm vị trí thực quản ngực, ngang mức đốt sống ngực D8 của bé. Sau một giờ nội soi thực quản dạ dày, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật cho trẻ. Hiện bé tỉnh táo và không còn cảm giác đau ngực, buồn nôn và khó thở.

Trước đó 3 ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cũng tiếp nhận cấp cứu một bé trai 2 tuổi trong tình trạng đau bụng. Kết quả X-quang cho thấy có một chiếc ốc vít trong ổ bụng trẻ. May mắn dị vật tròn, không có cạnh sắc nhọn nên không gây tổn thương đến đường ruột, trẻ dược theo dõi và để chiếc vít ra theo đường tự nhiên.

Xử trí khi trẻ dưới 2 tuổi bị hóc dị vật

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) ngày 18/4 cũng đã nội soi lấy ra 9 trong tổng số 13 viên bi nam châm trong bụng trẻ 2 tuổi ở Nghệ An. 4 viên bi còn lại đã tự ra qua đường hậu môn.

Dị vật đường tiêu hóa là vấn đề rất hay gặp ở trẻ nhỏ do bản tính hiếu động, tò mò, hay cho các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận, không cho trẻ chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Một số trường hợp dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều thì sau gắp dị vật bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu.

Hà An – Long Nhật