Home » Khỏe và đẹp » Cảnh giác với dịch cúm gia cầm dịp cuối năm

Cảnh giác với dịch cúm gia cầm dịp cuối năm

Những tháng cuối năm 2016 dịch bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), chủng cúm A/H5 tiếp tục được ghi nhận nhiều nơi. Đặc biệt từ tháng 6, chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia châu Âu châu Á được phát hiện nhiễm virus cúm A/H5N8. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên tục ghi nhận nhiều người mắc chủng cúm A/H5 động lực cao như cúm A/H5N1, H5N6 tại Trung Quốc, Ai Cập trong năm 2016. Ngoài ra 124 ca ở Trung Quốc bị cúm A/H7N9. Ngày 24/12 Trung Quốc thông báo ca cúm A/H9N2 tại Quảng Đông do có tiền sử tiếp xúc gia cầm sống.

Ảnh: irishtimes

Người nhiễm virus cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm. Ảnh: irishtimes

Theo WHO, những người mắc virus cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm. Virus cúm gia cầm hiện chưa có khả năng lây truyền từ người sang người, song nguy cơ nhiễm bệnh của hành khách khi đến hoặc trở về từ vùng dịch là hoàn toàn có thể.

Năm 2016 Việt Nam ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N1, H5N6. Dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu tiêu thụ gia cầm gia tăng, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh trên người. Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

– Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

– Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ ăn mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

– Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.