Home » Khỏe và đẹp » Cánh tay đứt lìa cho người đàn ông bị chém được 10 bác sĩ mổ ghép

Cánh tay đứt lìa cho người đàn ông bị chém được 10 bác sĩ mổ ghép

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nạn nhân được đưa vào viện cấp cứu chiều cùng ngày trong tình trạng mất máu nhiều nhưng vẫn còn tỉnh táo. Ngoài cẳng tay phải gần như đứt lìa, người đàn ông còn bị thương lộ xương bánh chè gối trái, đứt bán phần cơ rộng đùi trái.

Sợ bệnh nhân tử vong do mất máu, sốc hoặc quá đau đớn, bệnh viện đã báo động đỏ và huy động hơn 10 bác sĩ lập các tổ khẩn trương hồi sức, cấp cứu, phẫu thuật nối thần kinh – mạch máu – cơ gân xương cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, được chăm sóc ở phòng vô trùng để bác sĩ theo dõi tuần hoàn nuôi dưỡng, chức năng cổ, bàn tay và ngón tay.

canh-tay-dut-lia-cho-nguoi-dan-ong-bi-chem-duoc-10-bac-si-mo-ghep

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bàn tay người đàn ông bị đứt lìa. Ảnh: Hoài Nhơn.

Theo bác sĩ, khi gặp tai nạn đứt lìa chi, cần sơ cấp cứu tại chỗ đúng cách để tránh tổn thương đến nạn nhân. Để nạn nhân nằm thẳng có khoảng thở, cầm máu vết thương rồi dùng nẹp cố định chi và đưa đến bệnh viện nhanh nhất. Trường hợp chi bị đứt lìa cần phải rửa vết thương, đặt phần chi bị đứt vào túi nilon và ướp trong thùng đá chuyển đến bệnh viện để bác sĩ phẫu thuật khâu nối lại. Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng nhanh càng tốt, thời gian vàng để phẫu thuật ghép nối mạch máu, cơ, xương khớp của phần chi đứt lìa là 4 giờ.

Chiều 21/10, người đàn ông này đang đi xe máy trên đường Đinh Tiên Hoàng từ hướng trung tâm Sài Gòn đến chợ Bà Chiểu thì bị hai người áp sát chém túi bụi. Người đàn ông bị thương, gần đứt lìa tay, ngã xuống đường bất tỉnh. Hai hung thủ bỏ chạy va vào người đi đường cũng ngã, bỏ xe lánh vào hẻm. Công an đang điều tra vụ việc.

Hoài Nhơn