Home » Khỏe và đẹp » Cấp cứu ‘báo động đỏ’ giành giải số 1 chất lượng bệnh viện

Cấp cứu ‘báo động đỏ’ giành giải số 1 chất lượng bệnh viện

Quy trình báo động đỏ được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cách đây 8 năm, góp phần cứu sống nhiều trường hợp thập tử nhất sinh như bé 11 ngày tuổi bị đâm xuyên sọ, bé trai văng khỏi bụng mẹ… Báo động đỏ cho phép bác sĩ bỏ qua các giai đoạn như hội chẩn, các xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh… mà chuyển thẳng bệnh nhân từ phòng cấp cứu lên phòng mổ. Khi nhận được tín hiệu, các êkip gây mê, hồi sức, phẫu thuật, ngân hàng máu… đồng thời tốc lực vào cuộc, ưu tiên chạy đua với thời gian để xử trí nhanh nhất.

Từ hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện, Sở Y tế TP HCM trong năm 2016 đã triển khai quy trình “báo động đỏ liên viện”, nhiều bệnh viện trên địa bàn phối hợp nhau cứu sống nhiều bệnh nhân. Khi có trường hợp cấp cứu nặng, vượt quá khả năng chuyên môn báo động đỏ liên viện giúp tập hợp sức mạnh hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành trong việc tận dụng thời gian vàng kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Bộ Y tế cũng đã đưa quy trình báo động đỏ vào tiêu chí chất lượng bệnh viện 2016, triển khai cho toàn bộ hệ thống của ngành y tế cả nước.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh trao giải nhất cho Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Lê Phương.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh trao giải nhất cho Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Lê Phương.

Lễ công bố Giải chất lượng khám chữa bệnh cấp thành phố lần thứ nhất còn vinh danh 2 hoạt động y tế đạt giải nhì là “Khoa Khám bệnh thông minh” của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và “Bệnh án điện tử” của Bệnh viện Quận Thủ Đức. Bệnh viện Quận Thủ Đức cũng có thêm 2 sản phẩm lần lượt đạt giải ba và khuyến khích.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết giải thưởng thu hút 116 sản phẩm hoạt động khám chữa bệnh của 35 bệnh viện đăng ký dự thi. Đây là những hoạt động cải tiến chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến lấy người bệnh làm trung tâm với 5 mục tiêu chất lượng là “An toàn, hiệu quả, nhanh hơn, chi phí hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn”.

“Giải thưởng nhằm công nhận và giới thiệu, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP HCM đến tất cả bệnh viện trên địa bàn, hướng đến làm tăng sự hài lòng của người bệnh”, phó giáo sư Thượng cho biết.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh đánh giá cao những thành quả mà ngành y tế TP HCM đã đạt được, mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, bệnh nhân đến khám trên địa bàn, cần sớm được triển khai nhân rộng và có những cải tiến hơn nữa.

Lê Phương