Home » Khỏe và đẹp » Cặp song sinh chào đời từ người mẹ chết não hơn 4 tháng

Cặp song sinh chào đời từ người mẹ chết não hơn 4 tháng

Frankielen da Silva Zampoli Padilha 21 tuổi chết não hồi tháng 10/2016 do đột quỵ. Cô đang mang song thai nên các bác sĩ lúc ấy quyết định tiếp tục duy trì sự sống cho bệnh nhân. Tháng 2 năm nay, đôi song sinh một trai và một gái chào đời bằng phương pháp đẻ mổ.

Đội ngũ y tế hát quanh giường Frankielen

cap-song-sinh-chao-doi-tu-nguoi-me-chet-nao-hon-4-thang

Cặp song sinh Ana Vitoria và Asaph chào đời sau khi mẹ chết não 4 tháng. Ảnh: Caters.

Chia sẻ với Caters News, chồng Frankielen là Muriel Padilha kể rằng năm ngoái anh đang đi làm thì nhận được điện thoại cầu cứu của vợ. Về nhà, Padilha phát hiện Frankielen run rẩy, khóc lóc, chóng mặt, nôn mửa vì quá đau đầu.

“Trên đường đi cấp cứu, cô ấy nói tôi hãy chuẩn bị tinh thần cho việc cô ấy sẽ không trở về nhà nữa”, Padilha kể. “Đó là những lời cuối cùng của cô ấy, cũng là lần cuối cùng tôi thấy vợ còn sống”. Cặp đôi đã bên nhau 6 năm, từ ngày còn là thiếu niên.

cap-song-sinh-chao-doi-tu-nguoi-me-chet-nao-hon-4-thang-1

Vợ chồng Frankielen bên con gái đầu lòng. Ảnh: Caters.

Tới Bệnh viện Nosso Senhora do Rocio, các bác sĩ xác định Frankielen đã chết não và nhiều khả năng hai em bé trong bụng mẹ cũng không thể sống sót. “Họ nói khi tim các con ngừng đập, họ sẽ tắt các thiết bị để tôi chôn vợ mình”, Padilha nghẹn ngào. Thế nhưng, tình trạng cặp song sinh dần chuyển biến tích cực.

“Nội tạng của Frankielen vẫn nguyên vẹn và làm việc bình thường. Những đứa trẻ chưa chào đời cứ thế lớn lên từng ngày”, bác sĩ Dalton Rivabem, Trưởng khoa Thần kinh tại Bệnh viện Nosso Senhora do Rocio chịu trách nhiệm ca bệnh cho biết. 

Nhằm đảm bảo cơ thể người mẹ không ngừng hoạt động, đội ngũ y tế theo dõi, tiêm thuốc và đo huyết áp, lưu lượng máu hàng ngày. Một số chuyên gia đến vuốt ve bụng Frankielen, nói chuyện và hát với thai nhi để các bé cảm nhận tình cảm. “Chúng tôi trang trí giường bệnh và nói những lời yêu thương mỗi lần tới thăm cô ấy”, chuyên gia trị liệu âm nhạc Erika Checan chia sẻ. 

Nhờ sự cố gắng của đội ngũ y tế, trải qua 7 tháng trong bụng người mẹ đã chết não, cặp song sinh chào đời an toàn. Hai bé được đặt tên là Ana Vitoria và Asaph, nặng lần lượt 1,4 kg và 1,3 kg. Tất cả mọi người, kể cả bác sĩ Rivabem, đều không giấu được nước mắt. “Thành công này cho thấy nỗ lực làm việc nhóm tuyệt vời vì một mục đích thiêng liêng”, bác sĩ Rivabem nói. 

Frankielen cũng là thai phụ chết não được giữ sống sót lâu nhất từ trước đến nay.

cap-song-sinh-chao-doi-tu-nguoi-me-chet-nao-hon-4-thang-2

Padilha ôm con. Ảnh: Caters.

Sau khi tin tức được công bố, các nhà hảo tâm khắp Brazil quyên góp hàng nghìn USD cùng nhiều quần áo, đồ chơi cho Ana Vitoria và Asaph. Hiện cặp song sinh đã về nhà với bà ngoại Angela Silva. “Tôi vô cùng tự hào về con gái mình”, bà Silva bộc bạch. “Thật đau buồn khi mất đi Frankielen nhưng con đã chiến đấu kiên cường, bảo vệ hai đứa trẻ và cho chúng sự sống tới hơi thở cuối cùng”.

Padilha nói thêm: “Frankielen là một người rộng lượng, đầy yêu thương. Tôi tin rằng Chúa đã chọn cô ấy để điều kỳ diệu có thể xảy ra”.