Home » Khỏe và đẹp » Cặp song sinh dính liền học cách sống riêng sau khi mổ tách

Cặp song sinh dính liền học cách sống riêng sau khi mổ tách

cap-song-sinh-dinh-lien-hoc-cach-song-rieng-sau-khi-mo-tach

Bảo Hân (trái) và Bảo Ân trong vòng tay cha mẹ. Ảnh: Trần Ngoan.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, cho biết hai bé Bảo Hân và Bảo Ân sau khi được tách rời đã có cuộc sống hoàn toàn độc lập nhưng vẫn cần theo dõi thêm. Từ tư thế dính nhau ở vùng cùng cụt nên luôn đâu lưng vào nhau kể từ khi sinh đến nay một tuổi, hiện các bé đã trở thành những cá nhân thực thụ. Mẹ bé còn cho biết hai con thích chơi đùa, thậm chí giành giật, cào cấu lẫn nhau như đứa trẻ bình thường khác. 

Cuộc sống độc lập của hai bé song sinh sau khi được mổ tách

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc cho biết, sau phẫu thuật cả hai bé đều bị nhiễm trùng vết mổ song đã được các bác sĩ điều trị kịp thời. Bé Bảo Ân khả năng kiểm soát tiểu còn hơi kém, vết mổ còn hở nhẹ nên cần thay băng thường xuyên. Bé Ân còn bị dị tật chân cong bẩm sinh.  

Bảo Hân là chị, hiện cân nặng hơn 6 kg, còn em Bảo Ân hơn 5 kg. Hai bé đều ít hơn khoảng 3-4 kg so với chuẩn cân nặng của trẻ một tuổi. Cả hai bé đều đang được tập vật lý trị liệu để hồi phục chức năng của cột sống, chân và điều chỉnh tư thế nằm. 

Bác sĩ hướng dẫn cha mẹ của cặp song sinh cách chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con. Dự kiến các bé được xuất viện trong vài ngày tới, khoảng 6 đến 8 tuần sau đó sẽ quay lại bệnh viện để được kiểm tra tạo hình hậu môn thật. Nếu tình trạng sức khỏe ổn định, bác sĩ sẽ đóng hậu môn tạm để các bé được sử dụng hậu môn thật. Sau đó, các bác sĩ sẽ chỉnh hình dị tật chân cho bé Bảo Ân.

Theo giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2, đây là ca song sinh dính nhau phức tạp vùng cùng cụt đầu tiên ở Việt Nam trong 40 năm qua, là trường hợp thứ 29 theo y văn thế giới. Hai bé chào đời tháng 7/2016 tại Bình Phước, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau một năm chăm sóc, các bác sĩ quyết định tiến hành ca phẫu thuật tách dính cho hai bé. Sau 11 giờ rưỡi căng thẳng, cuộc đại phẫu tách đã thành công vào ngày 23/8.

Ảnh: Hai bé song sinh dính nhau vùng cùng cụt (Độc giả cân nhắc khi xem)

Trần Ngoan – Lê Phương