Home » Khỏe và đẹp » Cặp song sinh dính liền kháu khỉnh xuất viện sau mổ tách

Cặp song sinh dính liền kháu khỉnh xuất viện sau mổ tách

Chiều 13/10, bà Thị Phớt, bà nội của cặp chị em song sinh dính liền vùng cùng cụt Bảo Hân và Bảo Ân, đi xe khách từ Bình Phước đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM, để đón hai cháu. Vừa được bác sĩ trao giấy xuất viện, bà vào phụ dọn dẹp đồ đạc và bế cháu giúp các con. Người phụ nữ 48 tuổi cho biết từ ngày các cháu nhập viện đến nay đã hơn 15 tháng, do bận công việc đồng áng ở quê nên bà không lên thăm các cháu thường xuyên được. Thấy hai bé được phẫu thuật tách dính thành công và khỏe mạnh, bà vui mừng và gửi lời cám ơn các y bác sĩ đã tận tình giúp đỡ.

“Hơn một năm qua lúc nào tôi cũng hồi hộp chờ đợi. Bây giờ các cháu được khỏe mạnh bình an trở về tôi mừng lắm. Ở quê, nhiều người cũng đến nhà hỏi thăm và chờ đợi các cháu về”, người phụ nữ dân tộc S’Tiêng có bốn con và bảy đứa cháu nói. 

Chị Thị Quyền, mẹ của các bé, cho biết sức khỏe hai con đã hồi phục tốt, vết mổ khô, ăn uống tốt, không còn quấy khóc. Riêng bé Bảo Ân bị dị tật ở chân nên phải băng nẹp và theo dõi một thời gian nữa. Các bác sĩ hẹn tái khám sau ba tuần. Hai bé được miễn 100% viện phí. Các y bác sĩ bịn rịn đưa tiễn hai bé.

Khoảnh khắc đáng yêu của cặp chị em song sinh ngày xuất viện

cap-song-sinh-dinh-lien-khau-khinh-xuat-vien-sau-mo-tach

Bảo Hân (trái) và Bảo Ân xuất viện chiều 13/10. Ảnh: Trần Ngoan.

Hai bé gái Bảo Ân, Bảo Hân chào đời tháng 7/2016 tại Bình Phước, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị. Sau quá trình điều trị kéo dài hơn một năm, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tách hai bé. Trải qua 11 giờ rưỡi căng thẳng, cuộc đại phẫu tách đã thành công ngày 23/8. 

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn kíp mổ cho biết đây là ca song sinh dính nhau phức tạp vùng cùng cụt đầu tiên Việt Nam trong 40 năm qua, là trường hợp thứ 29 theo y văn thế giới.

Trần Ngoan