Home » Khỏe và đẹp » Cặp song sinh Hà Nội chào đời với dây rốn xoắn tít vào nhau

Cặp song sinh Hà Nội chào đời với dây rốn xoắn tít vào nhau

Bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết, đây là trường hợp sinh đôi cùng trứng. Hai bé chung một bánh rau và một buồng ối nhưng có hai dây rốn. Khi phẫu thuật bắt con, bác sĩ bất ngờ thấy hai dây rốn xoắn tít vào nhau. Đây là lý do dễ dẫn đến nguy cơ suy thai.

Dây rốn của cặp song sinh xoắn tít vào nhau. Ảnh: T.Q

Dây rốn của cặp song sinh xoắn tít vào nhau. Ảnh: T.Q.

Bác sĩ Quang cho biết, hai thai cùng chung một buồng ối có nguy cơ rối hoặc thắt cuống rốn trong quá trình thai vận động. Điều đáng lo ngại khi song thai cùng chung một bánh rau là có nguy cơ gặp hội chứng truyền máu nhau thai. Điều đó có nghĩa là máu từ một bào thai này sẽ truyền vào bào thai kia một cách chậm rãi nhưng liên tục. Như vậy, thai nhi cho máu sẽ phát triển chậm hơn dẫn đến thiểu niệu, nhẹ cân, trong khi thai nhi nhận máu lại xuất hiện tình trạng đa niệu, phù nề, suy tim…

Phụ nữ mang song thai gặp nhiều nguy cơ hơn so với mang đơn thai. Do đó thai phụ sinh đôi cần khám thai định kỳ, thực hiện những kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chuyên sâu theo chỉ dẫn của bác sĩ để bác sĩ kiểm tra, đánh giá được tình trạng của thai nhi nhé.

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng sau khi thụ tinh được phân tách thành hai phôi thai để phát triển thành hai cá thể riêng biệt. Quá trình này diễn ra ngay trong giai đoạn đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh. Hai phôi thai cùng trứng thường có chung nhau thai, có thể ở chung trong một túi ối hoặc hai túi riêng biệt. Khi chào đời, hai đứa trẻ giống nhau hoàn toàn về nhiễm sắc thể, hình dáng, khuôn mặt.