Home » Khỏe và đẹp » Cắt bỏ 8 bộ phận cơ thể ung thư, người đàn ông vẫn sống sót

Cắt bỏ 8 bộ phận cơ thể ung thư, người đàn ông vẫn sống sót

2 năm trước Adam Alderson chỉ còn cách cái chết vài tuần. Trải qua 17 giờ phẫu thuật với sự hỗ trợ của 30 y bác sĩ, người đàn ông chiến thắng số phận một cách ngoạn mục dù phải cắt bỏ và thay thế 8 bộ phận. Giờ đây, anh chuẩn bị kết hôn với vợ chưa cưới Laura Blanchard.

Theo Huffington Post, Adam gặp các vấn đề về ruột nhiều năm qua. Anh bị chẩn đoán nhầm hội chứng ruột kích thích và chỉ phát hiện ung thư khi tới Australia vào năm 2011 cùng bạn gái. “Ung thư phúc mạc rất hiếm gặp. Tôi phải trở về Anh điều trị tại Bệnh viện Ung thư Christie”, Adam kể lại. “Thật khó chấp nhận nhưng ngay lúc nhận kết quả chẩn đoán, tôi biết mình phải chiến đấu”.

cat-bo-8-bo-phan-co-the-ung-thu-nguoi-dan-ong-van-song-sot

Adam Alderson sau ca mổ cắt và ghép 8 bộ phận. Ảnh: NorthNews.

Các bác sĩ dự định phẫu thuật kèm hóa trị cho Adam nhưng rồi nhận định phác đồ này quá nguy hiểm. Họ báo với người đàn ông 35 tuổi rằng bệnh của anh đã vô phương cứu chữa. 

Không chấp nhận đầu hàng, Adam lao vào nghiên cứu các biện pháp chữa trị khắp thế giới rồi biết tới trường hợp vận động viên rugby Steve Prescott. Cũng bị ung thư phúc mạc, Steve trải qua ca mổ ở Bệnh viện Churchill cắt bỏ toàn bộ khối u, sau đó cấy ghép cùng lúc nhiều bộ phận. 32 giờ phẫu thuật kết thúc thành công, song Steve qua đời do hiện tượng thải loại ghép.

Dù hiểu rõ rủi ro, Adam quyết định phẫu thuật giống Steve. “Tôi không thể chịu được khi người khác nói tôi sắp chết mà không thể làm gì”, anh trải lòng. “Ai cũng nhìn thấy tôi đang chết dần chết mòn và tôi hiểu rõ mình còn rất ít thời gian. Đây là cơ hội cuối cùng”.

Adam gặp bác sĩ Brendan Moran tại Bệnh viện Basingstoke and North Hampshire, chuyên gia về ung thư phúc mạc để tham vấn. Lúc này, sức khỏe của anh xấu đi đến mức phải ăn qua ống và không thể tự ra khỏi bồn tắm.

Bất chấp cảnh báo từ đội ngũ y tế, Adam giữ nguyên ý định. Trải qua thời gian dài xét nghiệm và chờ đợi nội tạng hiến tặng, anh lên bàn mổ vào mùa hè 2015. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, cắt đi 10 kg u cùng dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tuỵ, lá lách, túi mật, ruột thừa, thành bụng và phần lớn gan của bệnh nhân. Toàn bộ nội tạng thay thế được một người hiến tặng. Adam trở thành một trong 4 người sống sót sau khi cấy ghép cùng lúc nhiều bộ phận.

Hiện sức khỏe Adam phục hồi tốt. Anh lên kế hoạch kết hôn và gây quỹ từ thiện. “Tôi muốn trao đi chút gì đó nhằm nâng cao hiểu biết về ung thư phúc mạc cũng như cổ vũ các bệnh nhân đừng bỏ cuộc”, người đàn ông tâm sự. Anh gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ cùng gia đình hiến tạng. “Tôi sẽ không bao giờ quên mà trân trọng suốt đời”, Adam xúc động.

Minh Nguyên