Home » Khỏe và đẹp » Cắt thành công khối u nhầy lớn trong tim người phụ nữ

Cắt thành công khối u nhầy lớn trong tim người phụ nữ

Kết quả siêu âm tại Bệnh viên Đại học Y Dược TP HCM phát hiện có một khối u nhầy lớn trong tim người bệnh với kích thước 6x4x3 cm, lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim đi nuôi cơ thể.

Các bác sĩ đánh giá khối u cản trở nghiêm trọng dòng máu nuôi cơ thể hoặc có khả năng bị vỡ gây ra những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân… Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Sau mổ 5 ngày, người bệnh đã khỏe mạnh và xuất viện, tình trạng khó thở và hồi hộp không còn. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết phẫu thuật nội soi giúp người bệnh phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức

Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim cho bệnh nhân. Ảnh: N.P

Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim cho bệnh nhân. Ảnh: N.P

U nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không hiếm gặp và có thể gây đột tử. Tuy là một bệnh lý nguy hiểm, song u nhầy nhĩ trái có thể được điều trị triệt để với tỉ lệ tái phát u rất thấp.

Trường hợp có triệu chứng bệnh thường là khó thở khi gắng sức chiếm 75%, nặng hơn là phù phổi cấp. Có 20% trường hợp bị ngất do khối u làm bít tắc lỗ van 2 lá. Những trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Những dấu hiệu khác như yếu liệt nửa người, dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra làm tắc các mạch máu nuôi não. 

Có đến 90% trường hợp mắc u nhầy nhĩ mà không xác định được nguyên nhân gây bệnh, khoảng 10% người bệnh mắc u nhầy nhĩ được cho là do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50 tuổi.

Cẩm Anh