Home » Khỏe và đẹp » Cậu bé 12 tuổi xin bác sĩ ‘lấy mọi thứ’ để cứu em trai

Cậu bé 12 tuổi xin bác sĩ ‘lấy mọi thứ’ để cứu em trai

Ở tuổi 12, có lẽ chẳng cô bé, cậu bé nào hình dung đến hai từ “hiến tạng”. Thế nhưng, để cứu em trai, Ahmed Rakan Al-Shammari (Saudi Arabia) đã dũng cảm làm điều không phải ai cũng dám và khiến cả thế giới nể phục.

cau-be-12-tuoi-xin-bac-si-lay-moi-thu-de-cuu-em-trai

Ahmed trước ca hiến ghép tủy cho em trai. Ảnh: alarabiya.

Theo Al Arabiya, em trai Ahmed là Ziyad bị ung thư máu từ chín tháng trước. Hóa trị ở quê nhà không thành công, sức khỏe bệnh nhi ngày một xấu đi khiến bố Ahmed và Ziyad là Rakan Al-Shammari quyết định đưa vợ con tới Mỹ. 

Tại Bệnh viện Mayo, các bác sĩ kết luận chỉ phương pháp ghép tủy mới cứu sống Ziyad. Bốn người nhà Al-Shammari nhanh chóng được xét nghiệm xem ai có thể hiến tủy. Kết quả cho thấy Ahmed là người phù hợp nhất. Lo sợ biến chứng hậu phẫu, người mẹ phản đối ca ghép tủy nhưng Ahmed kiên quyết cứu Ziyad. Cuối cùng, cậu bé thuyết phục được gia đình.

Ngày tiến hành ca ghép tủy, đội ngũ y tế Bệnh viện Mayo nói với Ahmed rằng em không bắt buộc làm điều này nếu không muốn. Đáp lại, Ahmed chỉ cười tươi rói. Lúc sau, các bác sĩ nhờ phiên dịch hỏi liệu Ahmed có yêu cầu gì không. “Có”, chàng trai nhỏ dõng dạc. “Nếu em trai cháu cần gì khác mà cháu vẫn đang ngủ, xin các bác cứ lấy hết và đừng trả lại cháu”.

Câu nói của Ahmed khiến những người có mặt không kìm được nước mắt. Vài thành viên thuộc ê kíp phẫu thuật thậm chí phải ra ngoài một lát vì quá xúc động.

Tấm lòng Ahmed dành cho em trai đã được đền đáp khi ca ghép tủy kết thúc tốt đẹp. Nhờ tủy mới, sức khỏe Ziyad khá lên rõ rệt còn Ahmed đã hồi phục và xuất viện. 

cau-be-12-tuoi-xin-bac-si-lay-moi-thu-de-cuu-em-trai-1

Ahmed được trao tặng Huân chương Dũng cảm vì cứu sống em trai. Ảnh: alarabiya.

Gia đình Al-Shammari sẽ ở lại Mỹ thêm ba tháng để Ziyad hồi phục. Nhờ hành động cứu sống em trai, Ahmed được Bệnh viện Mayo trao tặng Huân chương Dũng cảm.