Home » Khỏe và đẹp » Cậu bé 'ba bố con như bản sao' hồi phục sau mổ hậu môn

Cậu bé 'ba bố con như bản sao' hồi phục sau mổ hậu môn

Không còn đau đớn quấy khóc những lúc đi vệ sinh, cậu bé 2 tuổi tươi vui khi được mẹ dỗ dành uống sữa. Từ sau ca mổ tạo hình hậu môn nhiều thử thách, Thiện đã có thể đi vệ sinh bình thường như các bạn. Tuy nhiên do thể trạng vẫn còn ốm yếu, bé phải dùng sữa năng lượng cao, chú trọng ăn uống để bồi dưỡng sức khỏe.

Bé Thiện hồi phục tốt sau ca mổ hậu môn. Ảnh: Lê Phương.

Bé Thiện hồi phục tốt sau ca mổ hậu môn. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết lần nhập viện này, bệnh nhi được đóng hậu môn tạm ở bên hông. Vết mổ hồi phục tốt, bé đã có thể vệ sinh tự chủ, không bị són phấn, không dính phân ra ngoài. Thiện cũng khắc phục được tình trạng đi tiêu nhiều lần trong ngày. Bé sẽ được tái khám khoảng 2 lần nữa để theo dõi tình trạng hồi phục.

Theo bác sĩ Hiếu, tình trạng “ba bố con mắc bệnh như bản sao” của gia đình bé được xác định là hội chứng Crouzon. Đây là hội chứng loạn phát xương sọ – mặt do bất thường trong gen. Thiện và bố, anh trai đều có hốc mắt cạn khiến mắt bị đẩy lồi, không khép được mắt khi ngủ. Bệnh không ảnh hưởng đến chức năng, thị lực nên các bác sĩ không can thiệp. Người bố mắt đỡ lồi hơn theo thời gian nên hy vọng hai con cũng sẽ dần khắc phục. Để tránh bị khô giác mạc, ba cha con phải thường xuyên nhỏ nước mắt sinh lý. 

Thiện cùng anh trai và bố được xác định mắc hội chứng Crouzon. Ảnh: Lê Phương.

Thiện cùng anh trai và bố được xác định mắc hội chứng Crouzon. Ảnh: Lê Phương.

Chào đời sau khi bố trở về từ chiến trường, anh Huỳnh Công Lạc sinh năm 1986 tại Vĩnh Thuận, Kiên Giang, phát triển đầu óc bình thường nhưng riêng đôi mắt lồi ra rõ rệt và mỗi bên tay chân đều có 6 ngón. Con trai lớn Huỳnh Chí Thông (4 tuổi) có khuôn mặt giống bố như đúc và dị tật tương tự. Cậu em trai Huỳnh Chí Thiện không chỉ giống bố và anh ở khuôn mặt, tay chân mà còn thêm dị tật không có hậu môn, một tay không có khớp khuỷu tay nên không co duỗi được. Bệnh viện địa phương mở hậu môn tạm bên hông nhưng phần này ngày càng sa thành búi lớn nên bé được chuyển lên Nhi đồng 1.

Bệnh nhi có nhiều dị tật, cơ hậu môn không tốt, phần điều khiển thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Tái tạo hậu môn không phải chỉ làm ống đơn thuần mà còn phải có sức co bóp giúp giữ và tống phân thuận lợi. May mắn, ca mổ phức tạp đã diễn ra thành công, giúp trả cho cháu bé các chức năng sinh hoạt bình thường. 

Lê Phương
lephuong@vnexpress.net