Home » Khỏe và đẹp » Cậu bé bị đâm xuyên não tròn 17 tháng tuổi, có di chứng nhẹ

Cậu bé bị đâm xuyên não tròn 17 tháng tuổi, có di chứng nhẹ

Vẫn chưa thể đi vững như bạn bè cùng trang lứa, bé Phát luôn miệng gọi “cha, cha” khi đi tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) sáng 28/12. Cậu bé nay đã nặng 12 kg, ngồi ngoan trong vòng tay mẹ và thích thú hóng chuyện cùng mọi người. Rất hợp tác với các bác sĩ nhưng khi đến phòng chụp X-quang để kiểm tra, cậu bé sợ hãi khóc vang.

cau-be-bi-dam-xuyen-nao-tron-17-thang-tuoi-co-di-chung-nhe

Bé Phát hiện tròn 17 tháng tuổi, lanh lợi khỏe mạnh. Ảnh: Lê Phương.

Kết quả kiểm tra tổng thể cho thấy bé khỏe mạnh, các động tác cười nói lanh lợi bình thường. Bé không co giật, không động kinh như bác sĩ lo ngại sau những lần mổ sinh tử. Tuy nhiên do di chứng của vết dao đâm như dự liệu của các bác sĩ trong 3 năm đầu đời, bé hơi yếu ở phía trái người, đầu hơi niễng, chưa tự đi được và vẫn phải tập vật lý trị liệu thường xuyên.

“Ngoài những bài tập theo bác sĩ hướng dẫn tại nhà, mỗi tuần 2 buổi bé được đưa đến trung tâm cộng đồng để tập luyện thêm”, người mẹ Võ Thị Hồng Duyên cho biết.  Mấy tuần nay bé Phát đã có thể tự đứng được. Bé ăn ngủ ngoan, đã mọc được 10 chiếc răng sữa, thích chơi trò dùng miệng phun mưa và dạn dĩ với mọi người. 

cau-be-bi-dam-xuyen-nao-tron-17-thang-tuoi-co-di-chung-nhe-1

Cậu bé mọc được 10 chiếc răng sữa, thích thú cười đùa cùng mọi người. Ảnh: Lê Phương.

Bé Phát sinh ngày 28/7/2015, khi mới 11 ngày tuổi đang nằm điều trị bệnh ở Bệnh viện Vĩnh Long thì bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cấp cứu hôm 8/8/2015 trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã trải qua ca mổ căng thẳng để rút dao khỏi não và khâu các vết thương ở đầu cho bé. Vượt qua giai đoạn hiểm nghèo, cậu bé đã từng bước hồi phục ngoài mong đợi. 

Ngày 17/11 bé nhập viện trở lại vì viêm màng não không rõ nguyên nhân, điều trị bằng kháng sinh thời gian dài nhưng vẫn không dứt hẳn. Để lấy ổ nhiễm trùng trong não, bé Dương Minh Phát lên bàn mổ lần hai tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào chiều 14/12/2015. Sau đó đầu bé Dương Minh Phát có dấu hiệu phình to, dịch ứ trong não, ngày 14/1 các bác sĩ phẫu thuật lần thứ ba cho cháu để đưa lượng dịch tràn từ não bé xuống khoang chứa an toàn.