Home » Khỏe và đẹp » Cậu bé được ghép cùng lúc 5 nội tạng

Cậu bé được ghép cùng lúc 5 nội tạng

Jay là người trẻ nhất ở Anh được phẫu thuật ghép đa nội tạng. Toàn bộ nội tạng em nhận được đều được hiến từ một người duy nhất, theo The Guardian.

Khi Jay được 6 tuần tuổi, ruột bị xoắn gây tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng khác. Cậu bé được xác định mắc cùng lúc ba chứng bệnh là thiếu máu, hội chứng ruột nhỏ và suy thận mãn tính.  Các bác sĩ buộc phải cho bé ăn bằng một chiếc ống.

Jay bình phục sau hiến tạng. Ảnh: SWNS.

Jay bình phục sau hiến tạng. Ảnh: SWNS.

Ca phẫu thuật diễn ra rất phức tạp, do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Birmingham thực hiện. Ban đầu, cả gia đình dự tính có thể mất vài tháng Jay mới được xuất viện. Song, chỉ mới 4 tuần mà bé đã hồi phục đủ khỏe để về nhà hôm 16/4, khiến gia đình rất bất ngờ. 

“Chúng tôi vô cùng bất ngờ vì thật không tin được là mọi chuyện lại suôn sẻ như vậy”, mẹ của Jay, bà Katie Freestone, 28 tuổi, nói.

Người hiến tạng cũng bằng tuổi của Jay. Toàn bộ những cơ quan có thể hiến tặng đều được cấy ghép cho Jay. “Nếu không có nội tạng đó thì con tôi không thể sống sót. Tôi vô cùng biết ơn”, bà Freestone nói.

Sau khi ghép tạng, cậu bé cuối cùng cũng có thể tự nhai và nuốt thức ăn theo cách tự nhiên. Cậu bé ăn mừng bằng một chiếc bánh mì nướng.

Thu Hiền