Home » Khỏe và đẹp » Cây tăm đâm thủng ruột người đàn ông

Cây tăm đâm thủng ruột người đàn ông

Bệnh nhân cho biết khoảng hai tuần trước uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt nhầm không. Sau đó ông đau bụng, sốt cao, uống thuốc vẫn không đỡ nên đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Kết quả chụp CT bụng bệnh nhân cho thấy dị vật dạng cây tăm đâm thủng ruột non và đầu tụy gây nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ đã thực hiện nội soi cấp cứu nhưng chỉ lấy được phần dị vật dài khoảng 3 cm đâm thủng lòng ruột non. Phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy đã bị mủn, không gắp ra được.

Bệnh viện đã hội chẩn cùng nhiều giáo sư đầu ngành, quyết định tiếp tục điều trị bằng thuốc vì không thể mổ lấy phần dị vật còn lại. Do dị vật bị mủn, vị trí phẫu thuật khó nên có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ.

Sau 10 ngày điều trị kháng sinh mạnh, chống phù nề, truyền dịch… người bệnh ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được và xuất viện. Bệnh nhân cho biết có thói quen ngậm tăm xỉa răng.

Bác sĩ Thao thăm khám người bệnh. Ảnh: H.M

Bác sĩ Thao thăm khám người bệnh. Ảnh: H.M

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, khuyến cáo người uống rượu bia cố gắng không để mất kiểm soát. Đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống, dễ gây hóc dị vật, để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc nghi ngờ nuốt nhầm dị vật, nên đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm.

Lê Phương