Home » Khỏe và đẹp » Chặn đường nuôi khối u gan cho một cụ bà ung thư

Chặn đường nuôi khối u gan cho một cụ bà ung thư

Khám sức khỏe tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, cụ bà được xác định có khối u gan với kích thước lớn 4,6 x 4,8 cm. Các xét nghiệm cho thấy bà bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Người bệnh già yếu lại bị tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, khối u lớn, bác sĩ quyết định chặn đường nuôi dưỡng u bằng cách làm nút hóa chất động mạch cho bệnh nhân. Các nhánh động mạch gan chính nuôi dưỡng khối u đã được làm tắc hoàn toàn. Sau can thiệp, người bệnh tỉnh, mạch huyết áp ổn định, sẽ tái khám sau 3 tháng để có hướng điều trị tiếp theo.

Hình ảnh khối u trong gan của người bệnh (phần khoanh tròn màu xanh) và các mạch máu chính nuôi khối u (vị trí mũi tên 1, 2). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh khối u trong gan của người bệnh (phần khoanh tròn màu xanh) và các mạch máu chính nuôi khối u (vị trí mũi tên 1, 2). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ung thư gan còn gọi ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là bệnh lý ác tính, gây tử vong thứ ba trong các bệnh ung thư toàn thế giới. HCC có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, đốt sóng cao tần, tiêm cồn tuyệt đối, nút hóa chất động mạch, điều trị bằng tia phóng xạ…

Phương pháp điều trị bằng cách nút hóa chất động mạch (TACE) được coi là phương pháp tối ưu, đặc biệt với người bệnh HCC giai đoạn tiến triển, tăng sinh mạch và vỡ gan. Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh không phải trải qua một cuộc đại phẫu mà chỉ cần tiến hành gây tê tại chỗ và xâm lấn qua da với một diện tích rất nhỏ, không đau đớn, không gây mê. Nhờ vậy người bệnh hồi phục nhanh chóng và có thể xuất viện chỉ sau 2-3 ngày tiến hành can thiệp.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp nút mạch trong điều trị u máu gan, u máu lách, u thận. 


Lê Nga