Home » Khỏe và đẹp » Chàng thanh niên đoạn tuyệt 30 năm khập khiễng sau 5 ngày điều trị

Chàng thanh niên đoạn tuyệt 30 năm khập khiễng sau 5 ngày điều trị

Nam bệnh nhân sinh năm 1981 bị ngã trong một lần leo cây năm sáu tuổi. Suốt 30 năm qua anh sống chung với đôi chân không cân đối, bước đi thấp cao. Mỗi khi thay đổi thời tiết, chân anh thường đau nhức. Gần đây vùng khớp háng trái đau nhiều, anh phải đi nhiều nơi chữa trị.

nguoi-dan-ong-30-nam-buoc-di-khap-khieng-do-te-cay

Ảnh trước phẫu thuật với vùng ổ cối khớp háng bên trái bị biến dạng lệch lên vùng xương chậu.

Bác sĩ Nguyễn Thành Chơn, Trưởng Khoa Chấn thương, Bệnh viện Sài Gòn ITO cho biết bệnh nhân bị trật khớp lâu năm gây biến dạng ổ cối và đầu chỏm xương đùi bị đẩy lên phía trên khung chậu. Do đó phần xương chi bệnh nhân phát triển không cân xứng với chi lành, gây ra tật chân ngắn chân dài.

“Người bệnh đã bị trật khớp hơn 30 năm, vùng xương có dấu hiệu thoái hóa nặng. Nếu không mổ sớm sẽ có nguy cơ bị thoái hóa toàn bộ ổ cối, vùng khớp quanh ổ cối, dẫn đến cứng khớp không thể cử động”, bác sĩ Chơn phân tích. Việc đi đứng trên đôi chân không cân đối lâu dài có nguy cơ dẫn đến cong vẹo cột sống.

Sau phẫu thuật: ổ cối và đầu khớp đã nằm cân đối trên một trục

Sau phẫu thuật ổ cối và đầu khớp đã nằm cân đối trên một trục.

Bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Khó khăn nhất của ca mổ là phải tìm được ổ cối “thật” đã bị lấp đầy và biến dạng bởi các mô xương tái tạo để có thể tiếp nhận được khớp nhân tạo một cách vững chắc. Năm ngày sau ca mổ nhiều thử thách, bệnh nhân đã có thể đi những bước đi bình thường, không còn khập khiễng. Vùng ổ cối và đầu khớp háng đã cân đối.

Bác sĩ khuyến cáo những chấn thương xảy ra trong lúc chơi đùa, té ngã, nạn nhân nên đến cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Lê Phương