Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai bị từ chối ghép tạng do sử dụng cần sa

Chàng trai bị từ chối ghép tạng do sử dụng cần sa

Theo CBS News, Riley Hancey phải nhập viện hồi tháng 11/2016 trong tình trạng phổi nhiễm trùng nặng và mất khả năng trao đổi khí. Gia đình đề nghị ghép tạng nhưng Bệnh viện Đại học Utah nơi Hancey điều trị đã thẳng thắn từ chối sau khi phát hiện chàng trai trẻ dương tính với THC, chất độc chính của cần sa.

Miêu tả con trai là một thanh niên khỏe mạnh và thích thể thao, cha Hancey cho biết cậu chỉ hút cần sa một lần với bạn bè vào dịp lễ Tạ ơn.

chang-trai-bi-tu-choi-ghep-tang-do-su-dung-can-sa

Hancey không được ghép tạng vì dương tính với chất độc trong cần sa. Ảnh: yourcaring.com.

Tuy từ chối bình luận về Hancey, Bệnh viện Đại học Utah cho biết họ thiết lập các quy định cấy ghép tạng khác nhau dựa trên độ khó của ca phẫu thuật, rủi ro đào thải và khả năng tuân thủ kế hoạch chăm sóc hậu phẫu của bệnh nhân. 

Bệnh viện tuyên bố, đối với cấy ghép tim và phổi, họ tuân theo hướng dẫn do Hiệp hội Quốc tế về Cấy ghép Tim Phổi (ISHLT). Đối với cấy ghép gan, thận và tụy, họ thực hiện hướng dẫn của Hiệp hội Các bác sĩ Cấy ghép Mỹ. Ngoài ra, bệnh viện đánh giá từng trường hợp riêng lẻ nhằm đảm bảo trách nhiệm đối với bệnh nhân cũng như khả năng quản lý nguồn nội tạng hiến tạng. “Nói chung chúng tôi không cấy ghép tạng cho bệnh nhân nghiện rượu, thuốc lá hay các loại chất bất hợp pháp tới khi vấn đề được giải quyết bởi chúng ảnh hưởng xấu đến quá trình can thiệp”, tuyên bố của đại diện bệnh viện.

Trước quyết định của Bệnh viện Đại học Utah, gia đình Hancey đến Bệnh viện Đại học Pennsylvania. Cơ sở này đã chấp nhận cấy ghép cho chàng trai vào ngày 29/3. Hiện Hancey phục hồi tốt và sẽ sớm xuất viện.

Minh Nguyên