Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai bị vỡ bàng quang do ngã xe máy

Chàng trai bị vỡ bàng quang do ngã xe máy

Sau tai nạn, anh có cảm giác đau ê ẩm vùng hạ vị, không có vết thương hở chảy máu. Nghĩ là va chạm nhẹ, không có trầy xước đáng kể nên anh tiếp tục chạy xe về nhà ngủ. Sáng hôm sau tình trạng đau bụng tăng dần, tiểu ít, có máu ra ở miệng niệu đạo. Chiều anh đến bệnh viện huyện khám và được chuyển sang Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau vùng hạ vị, bụng chướng căng, sốt cao.

Siêu âm cho thấy ổ bụng có nhiều dịch, CT Scan vùng chậu có cản quang phát hiện vết rách bàng quang dài hơn 6 cm. Chất cản quang thoát từ bàng quang đã vỡ vào khoang bụng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang, khẩn trương phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc nặng dẫn tới nhiễm trùng máu, nguy hiểm tính mạng.

chang-trai-bi-vo-bang-quang-do-nga-xe-may

Phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.N

Trải qua 2 giờ phẫu thuật nội soi, bác sĩ đã hút ra 3 lít dịch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách, mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu. Sau một tuần chàng trai đã hồi phục, tổn thương tại bàng quang đã lành tốt.

Mổ nội soi khâu bàng quang là phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh khỏi nguy cơ chịu đựng cuộc mổ mở bụng với đường mổ lớn, nhiều nguy cơ tai biến và lâu lành. Phương pháp này cũng giúp thám sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót các tổn thương của tạng khác. 

Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không can thiệp sớm sẽ kích thích phúc mạc gây đau bụng. Nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Vỡ bàng quang ở người lớn thường là hậu quả của một va chạm mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Thống kê hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.