Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai một chân mắc ung thư truyền cảm hứng chạy bộ khắp thế giới

Chàng trai một chân mắc ung thư truyền cảm hứng chạy bộ khắp thế giới

Terry Fox sinh ra và lớn lên gần thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, thuộc bờ biển phía Tây Canada. Là một thiếu niên năng động, khỏe khoắn, tham gia vào nhiều hoạt động thể thao, Terry phải dừng lại mọi thứ từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương năm 18 tuổi. Các bác sĩ phải cắt bỏ chân phải để giữ lại mạng sống cho Terry vào năm 1977.

Trong thời gian nằm viện, Terry cảm nhận rõ hơn về nỗi đau và sự cô độc của các bệnh nhân ung thư, trong đó có nhiều đứa trẻ vừa chào đời đã phải mang ống thở chiến đấu với bệnh tật. Khao khát muốn làm gì đó để giúp các bệnh nhân vơi đi phần nào nỗi đau và có thêm hy vọng sống, chàng trai quyết định chạy bộ khắp Canada nhằm quyên góp tiền cho hoạt động nghiên cứu chữa trị ung thư. Anh gọi tên hành trình này là “Cuộc chạy Marathon hy vọng“.

Terry Fox dù mất một chân vì bị ung thư, nhưng anh vẫn chạy hàng ngàn km để gây quỹ nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh này.

Mất một chân vì bị ung thư, Terry Fox vẫn chạy hàng nghìn km để gây quỹ cho hoạt động nghiên cứu  chữa trị căn bệnh này.

Mỗi ngày Terry vượt qua chặng đường gần 42 km với một bên chân giả khập khiễng, băng qua miền đông Canada, Quebec và Ontario. Sau 143 ngày hoàn thành hành trình 5.373 km, chàng trai kiên cường đã phải dừng bước, dù chỉ còn một đoạn ngắn nữa là tới Thunder Bay, Ontario. Bác sĩ cho biết căn bệnh ung thư đã tái phát và xâm lấn khiến Terry kiệt sức. Anh qua đời ở tuổi 22 vào ngày 28/6/1981.

Dù vậy, cuộc chạy của anh được nhiều người chú ý và tiếp tục cho đến nay nhằm tiếp nối ước vọng tìm kiếm phương pháp chữa trị ung thư, nhất là giúp những bệnh nhân ở các nước nghèo. Cuộc chạy đã được tổ chức ở hơn 30 nước trên thế giới, đến nay quyên góp được hơn 500 triệu USD ủng hộ việc nghiên cứu chữa trị ung thư.

Cuộc chạy Marathon hy vọng tại Việt Nam năm ngoái

Cuộc chạy Marathon hy vọng tại Việt Nam năm ngoái thu hút gần 20.000 người tham gia.

Cuộc chạy Terry Fox là một sự kiện phi cạnh tranh, phi lợi nhuận, nơi mọi người tự nguyện tham gia với tinh thần phấn khởi vui tươi nhằm gây quỹ mang tên chàng trai một chân đầy nghị lực. Ông Antony Nezic, Chủ tịch Cancham, đồng chủ tịch cuộc chạy, cho biết Terry Fox được tổ chức hàng năm tại Việt Nam, là cuộc chạy lớn thứ ba sau Mumbai và Dubai. 

Năm nay, cuộc chạy bộ Terry Fox Run 2017 được tổ chức tại đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM vào sáng 5/11, dành cho tất cả mọi người. Năm ngoái, cuộc chạy ở Việt Nam đã trở thành sự kiện Terry Fox Run lớn nhất hành tinh với hơn 19.500 người tham dự. Tham gia chương trình còn có bà Judith Fox, em gái Terry và là Giám đốc Quốc tế Quỹ Terry Fox. Người phụ nữ chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ vì không những Terry Fox Run được tổ chức tại Việt Nam mà còn quy tụ được nhiều người tham gia nhất thế giới”. 

Các khoản quyên góp từ Terry Fox Run 2016 đã được dùng để tài trợ một dự án hỗ trợ học bổng nội trú chuyên sâu về ung thư nhi lâm sàng trong vòng hai năm dành cho một chuyên viên đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM. Ngoài ra quỹ đang được sử dụng cho một dự án nghiên cứu về ung thư vòm họng và một dự án quan trọng khác sẽ được công bố vào giữa tháng 11.

Ông Antony giới thiệu mẫu áo thun của chương trình năm nay với thông điệp “Aspire. Inspire. The answer is to try and help others” (tạm dịch: Khát khao. Cảm hứng. Cho đi là còn mãi). Toàn bộ số tiền quyên góp của quỹ năm nay sẽ được dùng cho các dự án nghiên cứu ung thư trong nước.