Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai mượn ống nghe bác sĩ để cảm nhận nhịp tim ghép trong ngực mình

Chàng trai mượn ống nghe bác sĩ để cảm nhận nhịp tim ghép trong ngực mình

“Trái tim em bây giờ đập nhịp rất khỏe mạnh, không còn lúc nhanh lúc chậm như mấy năm qua”, chàng trai quê Đăk Nông hào hứng khỏe. Gần một tháng trước chàng trai 27 tuổi này đã trải qua ca phẫu thuật ghép trái tim từ một cô gái bị tai nạn giao thông làm chết não hiến tặng. Những ngày hậu phẫu sau ca ghép tim, chàng trai nhiều lần mượn ống nghe của bác sĩ để được tự nghe tiếng đập trái tim đang hồi sinh nơi lồng ngực của mình. 

Cách đây 3 năm, nam thanh niên đang khỏe mạnh bỗng dưng thường xuyên khó thở vào buổi tối. Đi khám bác sĩ kết luận anh bị suy tim do cơ tim giãn nở. Đã đặt máy điều trị tái đồng bộ thất trái nhưng anh vẫn thường xuyên mệt, phải nhiều lần nhập viện. Ghép tim là giải pháp tốt nhất nên anh đăng ký vào danh sách chờ và may mắn nhận được trái tim của cô gái trẻ. 

Em rất cảm kích biết ơn cô gái và gia đình đã hiến tặng quả tim để mang đến cuộc đời khỏe mạnh cho em”, chàng trai bộc bạch. Ngày 21/6, bệnh nhân khỏe mạnh xuất viện. 

Chàng trai xuất viện ngày 21/6. Ảnh: T.P

Chàng trai xuất viện ngày 21/6. Ảnh: T.P

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau 23 ngày ghép tim, sức khỏe của nam thanh niên nhận tim hồi phục tốt, các chỉ số ở giới hạn bình thường. Do tim cũ và khoang tim của thanh niên rất rộng trong khi tim của cô gái hiến nhỏ hơn nên sau ca ghép đã xảy ra tình trạng tràn dịch màng tim ở bệnh nhân. Các bác sĩ phải hút dịch và xử lý giúp trái tim ghép ổn định. 

Bác sĩ Thái An cho biết bệnh nhân còn phải dùng thuốc sau ghép tạng nên vẫn tiếp tục được theo dõi. Bệnh nhân phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt như ăn sạch, uống sạch, không ăn thức ăn tái, không hút thuốc lá cả chủ động và bị động, trách lây nhiễm các bệnh do virus như cảm cúm.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật ghép tim. Ảnh: N.H

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật ghép tim. Ảnh: N.H

Ngày 29/5, cô gái bị tai nạn giao thông, được người nhà hiến quả tim, gan và 2 quả thận để ghép cho 4 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Trong 40 người chờ ghép tim có 3 người cùng nhóm máu B với người hiến. Các xét nghiệm khác cho thấy chàng trai quê Đăk Nông 27 tuổi là người phù hợp nhất nên nhận quả tim cô gái. Đây là ca ghép tim đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức.