Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai rước họa do rửa bộ phận sinh dục bằng nước vệ sinh phụ nữ

Chàng trai rước họa do rửa bộ phận sinh dục bằng nước vệ sinh phụ nữ

Nam thanh niên 19 tuổi ở TP HCM cho biết thường xuyên vận động thể lực nhiều, mấy tháng gần đây cảm thấy “vùng kín” có mùi hôi khó chịu nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa. Càng rửa anh càng cảm thấy khó chịu, “cậu nhỏ” rát bỏng, vùng quy đầu và bao quy đầu bong tróc nhiều nên đến bác sĩ nam khoa để điều trị.

nam-gioi-gap-nan-do-dung-nuoc-rua-ve-sinh-phu-nu

Nam giới không nên dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ. Ảnh minh họa: News.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Trà Anh Duy nhận định nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do bệnh nhân vệ sinh “cậu nhỏ” bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Thông thường nước rửa phụ khoa có độ pH và một số thành phần như sulfat đồng không thích hợp với vùng niêm mạc và bán niêm ở bộ phận sinh dục nam giới. Đàn ông sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ dẫn đến bong tróc da quy đầu, bao quy đầu, dùng lâu có thể gây bội nhiễm.

Bác sĩ nhìn nhận hiện nay nhiều nam giới trong độ vị thành niên và thanh niên hoạt động thể lực nhiều ra mồ hôi gây mùi khó chịu nhưng lại chưa quan tâm đúng đến vệ sinh cá nhân, đặc biệt là “vùng kín”. Đặc biệt, ở nam giới có bao quy đầu dài, vệ sinh hàng ngày cần phải tuột bao rửa sạch để tránh tích tụ chất bẩn, bựa sinh dục, mùi hôi. Đây cũng là tác nhân gây nhiễm trùng.

Để tránh tích tụ chất cặn bã gây mùi ở vùng kín, bác sĩ khuyên nam giới vệ sinh “cậu nhỏ” ít nhất một lần trong ngày hoặc sau những hoạt động ra nhiều mồ hôi. Có thể dùng xà phòng hoặc nước rửa dành riêng cho nam giới, sau đó rửa bằng nước sạch và phủ bao quy đầu trở lại. Tránh dùng nước rửa vệ sinh dành cho phụ nữ. Nếu không có điều kiện, chỉ cần rửa kỹ với nước sạch là giải pháp an toàn nhất.

Bác sĩ khuyến cáo cánh mày râu khi có triệu chứng bong tróc da, nổi mẩn đỏ bao quy đầu đừng ngại đi khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn biện pháp khắc phục phù hợp. Không nên tự ý mua thuốc uống hay bôi vì nguy cơ nhiễm trùng và bội nhiễm rất cao.

Thi Trân