Home » Khỏe và đẹp » Chàng trai Tây bị ung thư máu được người dân Việt cưu mang

Chàng trai Tây bị ung thư máu được người dân Việt cưu mang

Eldniz rời quê hương Azerbaijan đến mảnh đất hình chữ S để làm việc và sinh sống. Chàng trai trẻ chọn vùng đất Sơn La để gắn bó. Trên mảnh đất Sơn La ấy, anh dạy tiếng Anh cho bọn trẻ vùng cao. Nhiều người ở đây biết đến anh và gọi anh là “Teacher vui vẻ”.

Trong những bài giảng của mình, Eldniz đã kể cho bọn trẻ nghe những câu chuyện về gia đình và quê hương nơi anh sinh sống. Nơi ấy còn nghèo và khó khăn, nơi ấy cũng có những đứa trẻ vui vẻ và ham học. Có gì đó rất đỗi gần gũi, rất đỗi quen thuộc, anh nói Việt Nam là quốc gia đầu tiên anh muốn đến. Vì vậy anh coi đất nước này như quê hương thứ hai của mình để phần nào nguôi đi nỗi nhớ nhà, cha mẹ và người thân.

Đã 2 năm rồi, anh không gặp ai trong gia đình mình. Gia đình anh phức tạp, anh mong muốn làm việc ở Việt Nam kiếm thêm tiền gửi về quê hương giúp gia đình và mong có một tương lai tươi sáng hơn cho cuộc đời mình. Trong khi anh đang cố gắng để thực hiện ước mơ ấy, tai họa bỗng ập đến đè nặng lên đôi vai anh. Một buổi tối, anh sốt cao không rõ nguyên nhân. Vào viện, anh nhận được tin sét đánh rằng mình bị ung thư máu giai đoạn cuối.

chang-trai-tay-sang-viet-nam-day-hoc-mac-ung-thu-mau

Eldniz đang được điều trị tại Viện Huyết học  – Truyền máu Trung ương. Ảnh: Lê Nga.

Rạng sáng 7/6, chuyến xe đưa Eldniz từ Bệnh viện Đa khoa Sơn La vào đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Eldniz bị sốt cao, mệt mỏi nhiều, đặc biệt bị chảy máu chân răng khó cầm. Các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh Lơ xê mi cấp thể tiền tủy bào (bệnh ung thư máu cấp tính thể tủy) kèm theo tình trạng rối loạn đông máu rải rác trong lòng mạch (DIC).

“Đây là tình trạng bệnh rất nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân bất kể khi nào và chi phí để điều trị rất tốn kém”, bác sĩ Vũ Quang Hưng trực tiếp điều trị Eldniz, cho biết.

Eldniz ngỏ ý muốn trở về quê hương, song tình trạng sức khỏe của anh không cho phép. “Hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn khi chỉ có một mình, bệnh tình nặng lại không có đủ chi phí để điều trị. Ban lãnh đạo bệnh viện đã họp và quyết tâm cứu chữa cho chàng trai bằng mọi cách”, bác sĩ Hưng nói.

Eldniz đã được điều trị tích cực bằng phác đồ hóa chất và thuốc đặc trị. Sau 8 ngày điều trị, các bác sĩ đã phải dùng 45 đơn vị máu truyền liên tục trong các ngày để cứu Eldniz. Số tiền viện phí cần thanh toán hiện gần 90 triệu đồng.

Eldniz ngày 15/6 đã có thể tự thở được. Anh ngồi nói chuyện vui vẻ cùng vài người bạn từ Sơn La xuống thăm. Đôi mắt mệt mỏi, cơ thể rệu rã, song anh luôn nở nụ cười mỗi khi có bác sĩ hay y tá đến thăm khám. “Giờ phút này tôi vẫn không thể tin mình còn sống. Tôi như được hồi sinh thêm lần nữa nhờ tất cả y bác sĩ, bạn bè, bọn trẻ đã động viên và giúp đỡ tôi. Tôi hạnh phúc và trân trọng mọi người”, chàng trai nói.

Gương mặt hốc hác do nhiều đêm mất ngủ, bố Eldniz đã kịp sang Việt Nam và ngồi cạnh ân cần chăm sóc con trai. Trong ký ức của ông, Eldniz là cậu con trai rắn rỏi, khỏe mạnh, nay nằm bẹp một chỗ, thậm chí không thể quay về quê nhà thời điểm này vì thể trạng quá yếu. Ông cảm thấy bất lực hơn khi chỉ có thể xoay sở được 2.000 USD bay sang Việt Nam để trả chi phí điều trị bệnh cho con.

May mắn, Eldniz được mọi người yêu quý giúp đỡ. Những người bạn trên Sơn La không quản ngại đến chăm sóc anh, những đứa trẻ mà anh dạy học cũng cùng bố mẹ vượt đường sá xa xôi đến cổ vũ thầy. Những mạnh thường quân, thậm chí những người bạn chưa quen biết cũng đã chung tay giúp đỡ anh một phần chi phí chữa bệnh. “Rồi những bữa cơm từ thiện của bệnh viện, những lời động viên từ các y bác sĩ, tất cả đã tiếp thêm sức lực cho cha con tôi chiến đấu với bệnh tật”, người bố chia sẻ.

Theo bác sĩ Hưng, sau 8 ngày điều trị, Eldniz đã qua cơn nguy kịch và chuyển biến tích cực. Bệnh nhân vẫn cần điều trị và theo dõi theo phác đồ của viện khoảng một tháng, nếu thể trạng tốt có thể xuất viện.

>> Xem thêm: Cô gái bị ung thư hát song ca cùng thần tượng trước khi qua đời