Home » Khỏe và đẹp » Chạy đua với thời gian cứu bé trai chào đời ngưng thở

Chạy đua với thời gian cứu bé trai chào đời ngưng thở

chay-dua-voi-thoi-gian-cuu-be-trai-chao-doi-ngung-tho

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục tốt, được giao cho cha mẹ chăm sóc. Ảnh: TP.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết sản phụ Quyên, 27 tuổi, quê Đồng Tháp nhập viện do suy thai ở tuần thứ 37. Nhận thấy tình hình nguy cấp, ê kip bác sĩ tiếp nhận tiến hành mổ cấp cứu ngay đồng thời triệu tập các bác sĩ khoa Sơ sinh sẵn sàng hỗ trợ phòng khi đứa trẻ chào đời gặp các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Ca phẫu thuật bắt con hoàn tất, bé trai chào đời nặng 2,9 k nhưng không khóc, không phản xạ, có dấu hiệu ngưng thở. Các sĩ khoa Sơ lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu cho bé bằng cách đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản. Vài phút đồng hồ sau, đứa trẻ đã hồng hào trở lại, các dấu hiệu sinh tồn bắt đầu hồi phục và được chuyển hẳn lên khoa Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Suốt 2 ngày đầu, bệnh nhi thở yếu nên được cho thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch kèm truyền kháng sinh đồng thời thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Kết quả chẩn đoán bé bị viêm phổi hít, bệnh não thiếu oxy giai đoạn 2, suy gan, suy thân và rối loạn điện giải. Các bác sĩ phải thường xuyên thay nhau túc trực để theo dõi và đổi thuốc kháng sinh phù hợp.

Đến nay sau hơn một tuần nằm viện, sức khỏe của bé trai đã hồi phục tốt, ngưng thở máy, có thể tự hít khí trời. Dù vậy các bác sĩ vẫn duy trì truyền kháng sinh và áp dụng phương pháp trị liệu da kề da giúp bệnh nhi ổn định thân nhiệt và phục hồi hoàn toàn chức năng hô hấp trước khi cho xuất viện.

Thi Trân

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi