Home » Khỏe và đẹp » Chiếc kim nha khoa rơi vào phổi bệnh nhân trám răng

Chiếc kim nha khoa rơi vào phổi bệnh nhân trám răng

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết kết quả chụp X-quang phát hiện dị vật kim loại trong phổi bệnh nhân. Bệnh nhân ho đẩy cây kim cắm vào vị trí gần động mạch chủ. Nếu không nội soi phế quản để gắp kim thì bệnh nhân phải phẫu thuật lồng ngực rất phức tạp với nhiều nguy cơ. Các bác sĩ quyết định nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân. 

“Cây kim dài 3 cm cắm sâu vào niêm mạc phế quản khoảng hơn 1 cm. Kim lại nhọn và xoắn ốc nên quá trình nội soi phải khéo léo để không gây chảy máu động mạch lớn”, bác sĩ Thanh chia sẻ. Sau khoảng 30 phút thao tác, chiếc kim nha khoa dùng để lấy tủy răng được bác sĩ lấy khỏi phế quản bệnh nhân.

Cây kim nha khoa có một đầu nhọn được gắp ra khỏi phổi bệnh nhân. Ảnh: V.T

Cây kim nha khoa có một đầu nhọn được gắp ra khỏi phổi bệnh nhân. Ảnh: V.T

Bác sĩ khuyến cáo trong quá trình làm răng bệnh nhân nên tập trung, nếu cảm giác có dị vật rơi vào họng thì nên chủ động ngăn lại chứ không nuốt theo phản xạ. Trường hợp đã vô ý nuốt hoặc có dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Mới đây một bệnh nhân 56 tuổi nuốt phải mũi khoan nha khoa khi trám răng đã được các bác sĩ Bệnh viện An Bình nội soi gắp ra khỏi dạ dày. Bệnh nhân nếu không đi khám sớm để phát hiện dị vật thì mũi khoan nhọn có thể đâm thủng dạ dày.

Lê Phương