Home » Khỏe và đẹp » Chiếc que tránh thai đi lạc tới tim người phụ nữ

Chiếc que tránh thai đi lạc tới tim người phụ nữ

Theo Cosmopolitan, Louise cấy que tránh thai từ năm 2015, không may que đã đi khỏi vị trí cấy ở cánh tay. Bác sĩ suốt hai năm chụp X-quang, siêu âm xét nghiệm máu nhiều lần nhưng không thể xác định vị trí của nó. Đến tháng 8/2017, bác sĩ mới có thể phát hiện chiếc que tránh thai nhờ chụp CT. Nó nằm tắc tại động mạch phổi của cô.

“Nó đã chu du khắp cơ thể tôi, đi qua cả tim, rồi cuối cùng bị tắc ở động mạch phổi”, người phụ nữ nói.

Chiếc que tránh thai đi lạc trong cơ thể Louise. Ảnh: D.L

Chiếc que tránh thai đi lạc trong cơ thể Louise. Ảnh: D.L

Louise được các bác sĩ Bệnh viện Queen Elizabeth phẫu thuật để lấy que tránh thai ra khỏi cơ thể. Cô là một trong 12 trường hợp trên thế giới, đồng thời là người đầu tiên ở Anh được ghi nhận tình trạng que tránh thai đi lạc đến cơ quan nội tạng sau đó loại bỏ thành công.

Cấy que tránh thai là một trong những hình thức tránh thai phổ biến nhất ở Anh. Với hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai, một thiết bị nhỏ, hình que được đặt dưới da cánh tay của bạn kéo dài tới ba năm. Nó hoạt động bằng cách giải phóng progesterone có tác dụng ngừa thai. Phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định, đặc biệt là que tránh thai sẽ di chuyển khỏi vị trí ban đầu, gây nguy hiểm.

Bác sĩ phụ khoa Tania Adib ở Kensington Medical Chambers cho biết, nếu đặt que tránh thai quá sâu vào cánh tay, nó có nguy cơ “du hành” khắp cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra que tránh thai thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không đi lạc tới bất cứ vị trí nguy hiểm nào trong cơ thể.

Chuyên gia Karin O’Sullivan cho biết, que tránh thai nằm ngay bên dưới da tay của bạn. Vì vậy, bạn có thể cảm nhận nó bằng ngón tay. Nếu bạn kiểm tra không thấy nó, hãy lập tức đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám.

Thu Hiền