Home » Khỏe và đẹp » Chiều nay tư vấn phương pháp mổ mắt không chạm mắt

Chiều nay tư vấn phương pháp mổ mắt không chạm mắt

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Hiện có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ trên thế giới như Lasik, Smile, Femto… Trong đó, SmartSurfACE là công nghệ laser bề mặt mới nhất mang nhiều ưu điểm, được giới thiệu tại Việt Nam vào cuối năm 2016. Bệnh viện Mắt TP HCM là cơ sở đầu tiên trong nước và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau Singapore) ứng dụng kỹ thuật này.

Theo bác sĩ Phan Hồng Mai – Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM, công nghệ SmartSurfACE chỉ sử dụng tia laser phẫu thuật bề mặt, không dùng dao kéo hay hoá chất để tách lớp biểu mô giác mạc như các phương pháp cũ trước đây. Việc không chạm vào mắt giúp giảm nguy cơ biến chứng vạt giác mạc (lệch, nhăn vạt), thời gian phẫu thuật nhanh giúp bệnh nhân bớt sợ.

Sau khi bệnh nhân nằm trên bàn mổ, máy sẽ tự định vị và chiếu laser cao tần trong 1-2 phút. Phương pháp không tạo vạt giác mạc nên không gây áp lực hút lên nhãn cầu, giúp giảm căng thẳng cho người bệnh trong lúc phẫu thuật.

polyad

Bác sĩ Phan Hồng Mai – Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM kiểm tra thị lực bệnh nhân.

SmartSurfACE được cải tiến từ kỹ thuật mổ mắt TransPRK, có khả năng tối ưu hóa vị trí các điểm laser chiếu lên giác mạc. Quá trình này được tính toán kỹ lưỡng trên mô hình máy tính, dựa vào các thông số tật khúc xạ của bệnh nhân, nhằm đạt được tạo hình giác mạc mới để thị lực người cận, viễn, loạn trở về bình thường.

Sau mổ, biểu mô giác mạc sẽ tự tái sinh sau vài ngày, bởi rìa giác mạc luôn sẵn tế bào gốc. Các bác sĩ sẽ để tạm kính áp tròng lên giác mạc trong 3-4 ngày chờ biểu mô lành lại. Phương pháp nhẹ nhàng và hạn chế tổn thương đến thần kinh giác mạc, nên ít gây khô mắt sau mổ. Trung bình, bệnh nhân mất khoảng 1-3 tháng sau phẫu thuật để hồi phục thị lực hoàn toàn.

polyad

Bác sĩ Phạm Nguyên Huân – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Mắt TP HCM đo độ cận cho bệnh nhân.

Kỹ thuật dành cho bệnh nhân trên 18 tuổi, đặc biệt lý tưởng cho người chơi thể thao, nghề cần tầm nhìn sắc nét (phi công, cảnh sát), trường hợp giác mạc mỏng không thể điều trị bằng phương pháp khác. Giai đoạn đầu được hỗ trợ nên chi phí mổ 2 mắt còn khoảng 20 triệu đồng.

SmartSurfACE dành cho ai, cần chuẩn bị ra sao, bảo vệ mắt sau mổ như thế nào… sẽ được bác sĩ chuyên khoa II Phan Hồng Mai – Trưởng khoa Khúc xạ và bác sĩ chuyên khoa II Phạm Nguyên Huân – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Mắt TP HCM tư vấn trên VnExpress lúc 14h ngày 1/6.

An San