Home » Khỏe và đẹp » Chiều nay tư vấn trực tuyến phòng, điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Chiều nay tư vấn trực tuyến phòng, điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Hệ miễn dịch non yếu của trẻ khó thích nghi với những biến đổi của môi trường. Trong khi đó, thời tiết giao mùa lại tạo điều kiện cho nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi. Hệ hô hấp – cơ quan cửa ngõ tiếp xúc với không khí bên ngoài là nơi đầu tiên bị chúng xâm nhập và tấn công.

Viêm mũi họng, phế quản, tiểu phế quản, phổi, hen suyễn… là những bệnh hô hấp trẻ dễ mắc khi giao mùa. Trong đó, viêm phổi là biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi nhiễm trùng đường hô hấp tiến triển thành viêm phổi, phần lớn trẻ phải sử dụng kháng sinh đường tiêm hoặc uống.

Sốt kèm tăng nhịp thở, khó thở, là triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp. Nếu viêm phổi, mỗi phút trẻ dưới 2 tháng tuổi sẽ thở trên 60 nhịp; trẻ 2-11 tháng tuổi thở trên 50 nhịp; trẻ 12-60 tháng tuổi thở trên 40 nhịp. Phổi viêm sẽ giãn nở yếu, thở nhanh do thiếu oxy. Khi trẻ ốm, cha mẹ nên lưu tâm đếm nhịp thở để lường trước biến chứng viêm phổi và điều trị kịp thời.

Sốt kèm tăng nhịp thở, khó thở, là triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp.

Sốt kèm tăng nhịp thở, khó thở, là triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp.

Phế cầu khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm phổi. Khoảng 40-70% trẻ mang loại vi khuẩn này trong mũi họng. Đối với cơ thể khỏe mạnh, chúng chung sống và không gây bệnh. Song với trẻ đề kháng yếu, phế cầu khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu.

Viêm phổi có thể giảm thiểu nếu trẻ được vệ sinh tay chân sạch sẽ, tiếp cận nguồn nước sạch, không khí trong lành. Đặc biệt, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể giảm đến 15 lần tỷ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và viêm phổi.

polyad

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Vắcxin ngừa phế cầu khuẩn là biện pháp đơn giản và chủ động nhất để bảo vệ trẻ khỏi viêm phổi. Kế hoạch toàn cầu ngăn chặn và khống chế viêm phổi (GAPP) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cũng khuyến nghị tiêm vắcxin ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ nhỏ từ sớm, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi.

Cách phòng và điều trị các bệnh hô hấp cho trẻ lúc giao mùa sẽ được bác sĩ Trương Hữu Khanh tư vấn cụ thể cho độc giả vào 14h30 ngày 15/11 trên VnExpress.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hiện là Trưởng khoa nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). Ông cũng là chủ biên fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” với gần 150.000 người theo dõi, được các bà mẹ yêu mến. 

An San