Home » Khỏe và đẹp » Chiều nay tư vấn trực tuyến về ung thư cổ tử cung

Chiều nay tư vấn trực tuyến về ung thư cổ tử cung

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến thứ 2 ở phụ nữ. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất cho đến nay biết được nguyên nhân: 95% trường hợp do virus gây u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 490.000 phụ nữ mắc và 270.000 người tử vong vì căn bệnh này. Riêng tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5.300 ca mắc mới và 2.500 ca tử vong mỗi năm. Tương đương với 14 ca mắc mới, 7 người chết mỗi ngày do ung thư cổ tử cung.

Số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) cũng cảnh báo, cứ 5 phụ nữ thì có 4 người nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.

chieu-nay-tu-van-truc-tuyen-ve-ung-thu-co-tu-cung

95% trường hợp ung thư cổ tử cung xét nghiệm thấy virus HPV. 

Người nhiễm HPV hoàn toàn không có triệu chứng, quá trình nhiễm dai dẳng sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Vậy nên, các chuyên gia khuyên phụ nữ đã quan hệ tình dục từ 25 tuổi trở lên cần khám phụ khoa định kỳ. Cách duy nhất phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường niên hoặc 3 năm một lần, cho đến khi 69 tuổi.

Cách lây nhiễm, phòng tránh và phát hiện virus HPV; độ tuổi và phác đồ tiêm vắcxin ngừa HPV; phương pháp xét nghiệm và lịch tầm soát nguy cơ… sẽ được 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa tư vấn lúc 14h ngày 11/1 trên VnExpress. Đó là Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương; bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

Chương trình hưởng ứng tháng “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung” trên toàn cầu (tháng 1/2017), nhằm tăng cường nhận thức của chị em phụ nữ về ung thư cổ tử cung, khám phụ khoa và xét nghiệm tầm soát định kỳ.

polyad

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết hiện giữ chức Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương. Bà tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Y Dược TP HCM, thạc sĩ tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa.

polyad

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi hiện là Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. Bà có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhiều nghiên cứu chuyên sâu về bệnh phụ khoa ở nữ giới.

An San