Home » Khỏe và đẹp » Chơi con quay giải trí giảm stress

Chơi con quay giải trí giảm stress

Fidget spinner là một món đồ chơi nhỏ quay bằng tay. Thiết kế gồm một trục quay và nhiều cánh quay.  Các cánh giúp con quay cân bằng và quay đều hơn. Phần trục quay có ổ bi thép giảm ma sát. Trên thị trường có các mẫu từ 0 đến 6 cánh gồm nhiều hình dáng khác nhau.

Theo nhà sản xuất, công dụng chính của con quay là hạn chế một số thói quen xấu của nhiều người như rung đùi, cắn móng tay, hút thuốc… Nó giúp người chơi lấy lại bình tĩnh, tập trung, giải trí, giảm stress.  Món đồ chơi này được khuyến khích dành cho những ai hay nóng giận, bồn chồn và lo lắng.

Bên cạnh đó, một số người mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý được cho là đã có chuyển biến tích cực nhờ những vòng quay của đồ chơi này.

Con quay có thiết kế nhỏ gọn gồm một trục quay và nhiều bánh quay

Một số loại fidget spinner bán phổ biến trên thị trường. Ảnh: Cẩm Anh

Anh Phan Như Thành, một người chuyên bán fidget spinner cho biết sản phẩm có thể hiểu là món đồ chơi dành cho sự ngứa tay. Theo tâm lý, việc nắm lấy những vật nhỏ trong tay giúp bạn tập trung hơn khi làm việc gì quá lâu. Tuy đơn giản nhưng khi con quay xoay sẽ làm tăng hiệu suất trí não nên giải tỏa căng thẳng rất tốt.

“Con quay này có nhiều cách chơi khác nhau. Quay trên tay là cách cơ bản và đúng bản chất nhất. Bạn cầm con quay trên tay sau đó dùng ngón tay búng và xoay theo ý thích”, anh Thành nói.

Mặc dù được quảng cáo có thể giúp người chơi tập trung, kích thích học tập, nhưng nhiều nhân viên tư vấn khuyến cáo trẻ em không nên sử dụng. Nguyên nhân là trẻ sẽ tập trung vào việc nhìn những vòng quay và không quan tâm tới xung quanhVề lâu dài, nó có thể gây nghiện khiến trẻ ham chơi, xao nhãng chuyện học tập.

Con quay bán trên thị trường chủ yếu xuất xứ Trung Quốc. Người chơi đa số là học sinh, sinh viên, dân văn phòng. Tùy theo cấu trúc và chất liệu như nhựa dẻo, silicon, đồng, thép… fidget spinner có giá bán từ 100.000 đến vài triệu đồng. 

Cẩm Anh