Home » Khỏe và đẹp » Chồng suýt đấm vỡ mắt người vợ được ghép giác mạc

Chồng suýt đấm vỡ mắt người vợ được ghép giác mạc

Đầu tháng 8, người phụ nữ vội vã đáp chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội để cấp cứu. Chị đến Bệnh viện Mắt Trung Ương trong tình trạng tổn thương vùng mắt nghiêm trọng. Sở dĩ chị phải lặn lội đường xa ra tận thủ đô cấp cứu là bởi vì 10 năm trước chị đã được ghép giác mạc và tìm thấy ánh sáng ở chính nơi này.

Từ nhỏ, đôi mắt của chị vốn bị loạn dưỡng, chạy chữa nhiều năm vẫn bị mù. Ngày ấy, phong trào hiến giác mạc còn mới mẻ, mỗi năm chỉ có vài người hiến. Do bị mù cả hai mắt nên chị được ưu tiên ghép giác mạc mắt phải tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Phó giáo sư Hoàng Thị Minh Châu là người phẫu thuật ghép giác mạc, cho chị ánh sáng để bắt đầu lại cuộc đời.

Những tưởng tuổi thơ bất hạnh, lấy chồng sẽ được đền đáp hạnh phúc. Nào ngờ, cuộc sống hôn nhân của chị như địa ngục. Chồng chị là người vũ phu, thường xuyên đánh đập vợ con. Khi 5 con gái đã đi lấy chồng xa, một mình chị vẫn phải chịu những trận đòn thập tử nhất sinh của ông chồng suốt ngày say xỉn. Trận đòn gần đây thực sự là tai họa đối với chị. Cú đấm của chồng khiến mắt phải – bên mắt được ghép giác mạc 10 năm trước của chị, không những tím bầm còn chảy máu và dịch. Bóng tối lại một lần nữa ập xuống với người phụ nữ.

Mắt phải của bệnh nhân bị vỡ nhãn cầu. Ảnh: H.C

Mắt phải của bệnh nhân bị vỡ nhãn cầu. Ảnh: H.C.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương khám, phát hiện mắt phải của chị bị vỡ nhãn cầu vòng theo diện ghép giác mạc cũ, xuất huyết tiền phòng, lồi tổ chức nội nhãn. Thị lực bệnh nhân chỉ còn thấy bóng bàn tay. Mắt trái chị dày đặc sẹo của bệnh loạn dưỡng giác mạc cũ nay cũng chỉ lơ mơ nhận biết được bàn tay huơ trước mắt.

Tiễn bệnh nhân vào phòng mổ mà lòng bác sĩ Cương nặng trĩu. Một người tốt bụng khi lìa đời đã tặng giác mạc cho người phụ nữ ấy để đôi mắt chị có được ánh sáng suốt 10 năm nay. Còn cả công lao của các thầy thuốc nữa khi ghép và chăm sóc đôi mắt mới cho bệnh nhân từng ấy năm trời. Ấy mà, trong tích tắc ông chồng bạo ngược lại suýt cướp đi ánh sáng của chị thêm một lần nữa.

“Ai còn muốn hiến tặng mắt cho chị? Ai sẽ vất vả 3- 4 giờ mổ ghép mắt cho chị nữa? Trong khi chính chị, thân nhân của chị không thể và không muốn giữ gìn chút ánh sáng quý giá của một con mắt duy nhất”, bác sĩ Cương nói trong khi nữ bệnh nhân ngồi lặng người không thể nói nên lời.

May mắn, giác mạc cũ của mắt chị vẫn còn khá trong, không bị tổn thương nhiều. Các bác sĩ lại một lần nữa khâu vết thương giúp chị lấy lại thị lực. Tiên lượng khả năng phục hồi thị lực của mắt duy nhất đó không đến mức cạn kiệt. Bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Lê Nga