Home » Khỏe và đẹp » Chữa ung thư dương vật bảo toàn chức năng sinh lý đàn ông

Chữa ung thư dương vật bảo toàn chức năng sinh lý đàn ông

Đàn ông bị ung thư dương vật thường phải làm thủ thuật cắt bỏ toàn bộ bộ phận sinh dục để điều trị bệnh. Song, mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp điều trị thay thế có tên brachytherapy (liệu pháp phóng xạ), có thể giúp bệnh nhân đánh bại ung thư và giữ dương vật của mình còn nguyên vẹn. 

Một nghiên cứu trên 200 người đàn ông bị ung thư dương vật thấy rằng 79% bệnh nhân lựa chọn dùng liệu pháp phóng xạ sống sót ít nhất 10 năm sau điều trị. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sót của những người được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ là 85%.

Theo Breakingnews, các nhà nghiên cứu ở Pháp đã nghiên cứu tỷ lệ sống sót của 201 người đàn ông trên 45 tuổi đã chọn dùng phương pháp phóng xạ thay thế cho phẫu thuật. Họ được cắt bao quy đầu và sau đó điều trị bằng brachytherapy. Thủ thuật là chỉ cần chèn dây phóng xạ vào hoặc gần khối u. Các dây phát ra bức xạ ở liều thấp trong vài ngày để giết các tế bào ung thư. 5 năm sau khi điều trị,  xác suất bệnh nhân sống sót với dương vật nguyên vẹn là 85%.

Tỷ lệ bệnh nhân sống nói chung là 79% và trong số những người sống sót, 82% không bị ung thư tái phát. Tuy nhiên, 8 người (4%) phải phẫu thuật cắt bỏ dương vật và 18 người (13%) đã phẫu thuật cắt bỏ một phần dương vật sau khi ung thư tái phát.

Nam giới có nhiều khả năng bị tái phát ung thư nếu xuất hiện các hạch bạch huyết ở háng. Bệnh nhân có đường kính khối u lớn hơn 4 cm cũng có khả năng bị tái phát ung thư dương vật. Trong số những người được điều trị, 13 nam giới (6%) cần điều trị phẫu thuật cho các phản ứng phụ, bao gồm cả loét đau.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Alexandre Escande, cho biết: “Những kết quả này cho thấy bệnh nhân có ung thư nhưng không bị lây lan vào các vùng xốp trong dương vật, còn gọi là thể hang có thể lựa chọn liệu pháp trị liệu brachytherapy”. Theo ông, phương pháp này có hiệu quả trong việc kiểm soát và loại trừ ung thư, đặc biệt vẫn giữ nguyên vẹn dương vật cho nam giới. Bởi đàn ông vẫn muốn có một hình ảnh cơ thể hoàn chỉnh, chức năng tình dục và tiết niệu.

Một phát hiện quan trọng khác là nếu ung thư tái phát có thể xạ trị lần hai hoặc bằng phẫu thuật mà không có nguy cơ cao tử vong do bệnh.

Thu Hiền