Home » Khỏe và đẹp » Chữa ung thư theo cách của người Nhật ngay tại Việt Nam

Chữa ung thư theo cách của người Nhật ngay tại Việt Nam

Ngày 16/4, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản. Là bệnh viện đầu ngành về phòng chống ung thư, Bệnh viện K hiện có 3 cơ sở với quy mô 1.800 giường, dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng lên 2.500 giường bệnh. Mỗi năm bệnh viện có 400.000 người đến khám, 40.000 lượt điều trị nội trú.

Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh ung thư đang tăng nhanh không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm ước tính Việt Nam ghi nhận thêm khoảng 126.000 ca ung thư mới. Đa phần người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Tiến sĩ Thuấn mong muốn sự hợp tác với Nhật sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư. Theo đó, Nhật sẽ cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ đào tạo y bác sĩ. Đặc biệt là triển khai các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng tại Bệnh viện K. Đồng thời, các chuyên gia hai bên sẽ hội chẩn trực tuyến những ca bệnh đặc biệt. Với những bệnh nhân có điều kiện, có mong muốn bệnh viện sẽ giới thiệu sang Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản điều trị. 

Tại Nhật Bản, ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCC) được thành lập năm 1962 là bệnh viện đầu tiên chuyên về chăm sóc y tế tiên tiến và chuyên sâu. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Nhật Bản và là bệnh viện thứ hai trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản được coi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kỹ thuật cao tại Nhật Bản và khu vực.

Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trong xạ trị thì xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp tiên tiến và hiện đại, đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại châu Á có Hàn Quốc, Nhật Bản đã áp dụng phương pháp xạ trị này.

Phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép diệt những khối u kháng với xạ trị khác như cobalt, gia tốc…, thời gian xạ trị ngắn hơn. Ví dụ một khối u ở phổi xạ trị gia tốc thông thường phải mất 4-5 tuần thì với phương pháp proton hạt nặng, người bệnh chỉ cần xạ một lần (khoảng 10 phút). Vì thế, phương pháp này vừa tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân vừa giúp giảm tải bệnh viện.

Phương Trang