Home » Khỏe và đẹp » Cô bé được bác sĩ tìm trên Facebook mổ lần 2

Cô bé được bác sĩ tìm trên Facebook mổ lần 2

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình, Bệnh viện Sài Gòn ITO cho biết sau 2 giờ rưỡi căng thẳng ngày 18/5, ca phẫu thuật tách, tạo hình ngón cái và ngón út cho bệnh nhi đã thành công. Việc tạo hình 3 ngón giúp đáp ứng các chức năng cầm nắm cơ bản, các ngón còn lại nếu có điều kiện sẽ phẫu thuật trong tương lai.

“Sau khi phẫu thuật tay thuận là tay trái năm ngoái, bé cầm nắm tốt hơn, thoải mái cầm bút viết bài, không còn đổ mồ hôi tay và luôn háo hức mong đợi được bác sĩ mổ tay còn lại”, mẹ bé Minh Anh chia sẻ. Do cả hai bàn tay đều có xương dính chặt, các mạch máu, thần kinh dị dạng không theo cấu trúc giải phẫu bình thường nên việc phẫu thuật khá phức tạp.

co-be-duoc-bac-si-tim-tren-facebook-mo-lan-2

Bé Minh Anh và bác sĩ trước ca phẫu thuật lần 2. Ảnh: X.A

Bé Bùi Hà Minh Anh, 8 tuổi, mắc hội chứng Aperts do đột biến gen trong quá trình hình thành bào thai, tỷ lệ rất hiếm 1/85.000-1/160.000. Hội chứng này gây đa dị tật trên hộp sọ, hàm mặt, dính chùm xương hai bàn tay và hai bàn chân. Từ lúc chào đời Minh Anh đã gặp nhiều khó khăn trong đi đứng sinh hoạt nhưng hoàn cảnh khó khăn không đủ chi phí đi mổ. Luôn nỗ lực để có thể tự tay kẹp thìa xúc cơm ăn, tự lập nhiều thứ nhưng không ít lần Minh Anh bật khóc trong bất lực. Tuổi đi học, mỗi lần kẹp bút vào các kẽ hở bàn tay, mồ hôi túa ra ướt đầm trang vở.  

Một lần khám cho cô bé Minh Anh ngụ ở Bình Thuận và không thấy trở lại theo lịch hẹn, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh rao trên Facebook nhờ chuyển lời xin mổ đến gia đình. Nhờ cộng đồng mạng lan tỏa, sau 2 giờ chia sẻ thông tin, bác sĩ và gia đình đã kết nối được với nhau. Sau bài viết trên VnExpress năm 2016, nhiều độc giả đã chủ động liên lạc hỗ trợ, trực tiếp đến bệnh viện thăm tặng quà và một mạnh thường quân đã tài trợ toàn bộ chi phí để cuộc phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng. 

co-be-duoc-bac-si-tim-tren-facebook-mo-lan-2-1

Vui sướng nghẹn lời sau ca mổ mơ ước nhưng không đủ điều kiện thực hiện suốt hơn 7 năm qua, người mẹ Phạm Thị Loan không nghĩ gia đình mình có được ngày hôm nay. Những thành quả này là điều kỳ diệu nằm ngoài mong đợi. Chị gửi lời cảm ơn các bác sĩ và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình.

Từ trường hợp của Minh Anh, nhiều bệnh nhân khó khăn mắc Aperts, dị tật bàn tay từ cả nước đã liên hệ bác sĩ và được hỗ trợ phẫu thuật trả lại bàn tay xinh xắn. Theo bác sĩ Xuân Anh, trẻ dị tật bàn tay cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để lâu xương cứng, biến dạng gây khó khăn, hiệu quả không cao.

Lê Phương