Home » Khỏe và đẹp » Cô gái đeo ‘trái tim’ trên lưng để tồn tại

Cô gái đeo ‘trái tim’ trên lưng để tồn tại

6 tháng trước Selwa Hussain được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng suy tim nặng. Tình trạng sức khỏe của Selwa không cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấy ghép tim. Gia đình cô đã đồng ý để bác sĩ thực hiện ghép tim nhân tạo.

Theo Metro, trái tim tự nhiên của bệnh nhân đã bị cắt bỏ và thay thế bằng một “trái tim nhân tạo” đặt trong chiếc balo nặng tới 6,8 kg. Thiết bị này giống như một máy bơm chạy bằng pin và động cơ điện, hoạt động bằng cách đẩy không khí thông qua các dây dẫn rồi truyền thẳng vào ngực, giúp máu lưu thông trong cơ thể của Selwa để duy trì sự sống cho cô.

Selwa đeo thiết bị hoạt động như trái tim trên lưng. Ảnh: C.H

Selwa đeo thiết bị hoạt động như trái tim trên lưng. Ảnh: C.H.

Selwa đã có nhiều tháng để quen với việc giữ “trái tim” của mình trong túi. Nó giúp truyền máu quanh cơ thể của cô với tốc độ 138 lần mỗi phút.

Ca phẫu thuật kéo dài sáu giờ do bác sĩ phẫu thuật Diana Garcia Saez cùng các cộng sự tại bệnh viện tim phổi Harefield, Tây London thực hiện. Chi phí cho cuộc phẫu thuật là 116.000 USD. Đây là một trong những bệnh viện về tim phổi nổi tiếng nhất thế giới.

Sau khi thay tim, sức khỏe của Selwa đã được cải thiện. “Trước đây, sức khỏe của tôi rất yếu. Sau phẫu thuật, sức khỏe của tôi đã khá hơn và được về nhà. Các bác sĩ đã trao cho tôi cơ hội sống thứ hai để tôi được trở về nhà và đón năm mới cùng gia đình. Tôi thực sự rất biết ơn điều đó”, nữ bệnh nhân nói.

Bác sĩ cho biết tình trạng suy tim đột ngột của Selwa là do bệnh cơ tim, có thể xảy ra bởi quá trình mang thai trước đó. Đây là bệnh về tim vô cùng hiếm gặp trong thời gian mang thai của người phụ nữ.

Selwa là bệnh nhân thứ hai ở Anh sử dụng tim nhân tạo. Trước đó, một người đàn ông 50 tuổi cũng đã được phẫu thuật ghép tim nhân tạo vào năm 2011.

Thu Hiền