Home » Khỏe và đẹp » Cô gái Hà Nội 24 năm sống trong hình hài vừa nam vừa nữ

Cô gái Hà Nội 24 năm sống trong hình hài vừa nam vừa nữ

Gia đình cho biết khi con chào đời, bộ phận sinh dục của con lớn hơn những trẻ sơ sinh khác nhưng khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên người nhà không bận tâm. Lớn lên, hàng tháng cô gái vẫn có kinh nguyệt nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển khiến cô mặc cảm và tự ti. Mới đây gia đình đưa con đến khám tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

co-gai-ha-noi-24-nam-song-trong-hinh-hai-vua-nam-vua-nu

Các bác sĩ đã cắt bỏ bộ phận sinh dục nam cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Trên bộ phận sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới, bao gồm cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam.

Bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái, tử cung, âm đạo…, buồng trứng phải không thấy. Tuy nhiên bên ngoài cơ thể cô lại có cả âm vật và dương vật với chiều dài 4 cm. Ở vùng xương mu bên phải cách dương vật 5 cm, bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn đường kính 1,5 cm và không đau.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường.

Theo tiến sĩ Tuấn, việc phẫu thuật thành nam hay nữ căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hormone quyết định giới tính của bệnh nhân. Một thai nhi khi đến tuần thai thứ tư mới bắt đầu hình thành giới tính, nếu giới tính này phát triển thì cơ quan sinh dục của giới tính kia thoái hóa dần đi. Trẻ có 2 bộ phận sinh dục có khi chỉ là di tích của giới tính kia chưa kịp thoái hóa.

Xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ như thế nào

Phương Trang