Home » Khỏe và đẹp » Cô gái thoát đột tử nhờ chiếc máy phá rung

Cô gái thoát đột tử nhờ chiếc máy phá rung

Cô gái quê Lâm Đồng đang khỏe mạnh bỗng dưng choáng váng, chóng mặt, tim đập mạnh rồi đứng không vững, vã mồ hôi, thở dốc. Khi vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ đã xử trí bằng máy sốc điện và dùng thuốc để ngăn ngừa các cơn loạn nhịp rồi chuyển xuống TP HCM.

Bác sĩ Đặng Quý Đức, Phó Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết kết quả kiểm tra xác định bệnh nhân bị loạn sản thất phải gây rối loạn nhịp tim cực kỳ hiếm gặp. Đây là bất thường về cấu trúc tế bào của thất phải, tế bào cơ tim bị thay thế bằng tế bào sợi và mỡ. Bệnh nhân thường có biểu hiện hồi hộp, choáng váng, ngất xỉu hoặc có thể đột tử. Thống kê cho thấy hơn 50% người mắc bệnh này vào viện vì ngất hoặc đột tử.

Bệnh nhân được phẫu thuật đặt máy phá rung trong người, cài đặt thông số phù hợp để phòng ngừa đột tử. Với thông số 176 lần một phút, nếu nhịp tim bệnh nhân lên trên mức này thì máy sẽ nhận diện và đưa ra hướng xử lý bằng luồng điện giúp sốc và khử để trở về nhịp bình thường. Tái khám ngày 3/8 sau hơn 2 tháng cài đặt máy và duy trì uống thuốc, bệnh nhân hiện khỏe mạnh, đã trở về các công việc thường ngày.

Bệnh nhân hiện đã khỏe mạnh sau hơn 2 tháng cấy máy phá rung. Ảnh: T.P

Bệnh nhân hiện đã khỏe mạnh sau hơn 2 tháng cấy máy phá rung. Ảnh: T.P

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Trưởng Khoa Điều trị Rối loạn nhịp cho biết bệnh viện đã đặt nhiều máy phá rung điều trị các bệnh lý rối loạn nhịp tim. Riêng ở bệnh nhân loạn sản thất phải gây rối loạn nhịp thì đây là trường hợp đầu tiên. Máy được đặt trong người bệnh nhân, lượng pin hao tùy thuộc vào số lần lên cơn rối loạn nhịp. Trung bình mỗi chiếc máy dùng 7-8 năm, nếu hết pin thì sẽ thay may mới. Giá thành máy vẫn còn khá cao, khoảng 200-250 triệu đồng.

Các nghiên cứu cho thấy trong gia đình nếu có một người bị bệnh thì 35% người trong gia đình cùng thế hệ, anh chị em ruột mắc bệnh. Bệnh nhân này gia đình có 8 anh chị em, cô em gái út đột tử năm 7 tuổi không rõ nguyên nhân. Bệnh viện đang lên kế hoạch tầm soát bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có triệu chứng như trên do rối loạn nhịp, vô tình phát hiện lớn hoặc suy thất phải, tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì cần đi thăm khám, kiểm tra để phát hiện và có hướng phòng ngừa kịp thời.