Home » Khỏe và đẹp » Công dụng của bạc với sức khỏe ít người biết

Công dụng của bạc với sức khỏe ít người biết

Nhiều người vẫn nghĩ, kim loại có tác động không tốt cho sức khỏe. Song thực tế, bạc (Ag) có nhiều ứng dụng quý giá. Tuy thuộc nhóm kim loại nặng (cùng với chì, thủy ngân, cadmium và vàng), song bạc không chứa độc tố gây hại với người và động vật.

Nhờ vào khả năng dễ uốn, tính dẫn truyền và tiêu diệt mầm bệnh, bạc được dùng để điều trị nhiễm trùng, nha khoa và cấy ghép phẫu thuật, làm khô vết thương, làm sạch nước, bảo quản thực phẩm… Đối với trẻ nhỏ, bạc còn ứng dụng trong diệt khuẩn, phòng và chữa bệnh viêm mũi họng, bệnh ngoài da, điều trị phỏng, chấm chồi rốn do nhiễm trùng…

cong-dung-cua-bac-voi-suc-khoe-it-nguoi-biet

Bạc được xem là kim loại quý trong y học.

Ông tổ ngành y Hyppocrates từng dùng bạc để chữa bệnh và ghi chép lại trong y văn của mình rằng: Bạc có tính chất ngăn ngừa và chống lại một số loại bệnh. Trong thế chiến thứ nhất, trước khi có các loại thuốc kháng sinh, bạc là dược phẩm chống lại bệnh tật nơi chiến trường. Năm 1920, dung dịch muối bạc được FDA Mỹ chấp thuận cho sử dụng làm chất kháng khuẩn.

Với một lượng nhỏ, bạc có thể diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh cho người. Hoạt tính kháng khuẩn giúp ion bạc trong nước tiêu diệt được 260 loại vi trùng, vi khuẩn, nấm… với nồng độ 0,1-0,01mg/l. Trong đó có cả khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây nhiễm khuẩn da, nhiễm trùng; E. Coli gây bệnh đường ruột, nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Y học hiện đại ngày nay dùng bạc để điều trị bệnh nội khoa, đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng hoặc củng cố miễn dịch. Ngoài ra, bạc sulfadiazin với dạng kem bôi ngoài da còn phòng và điều trị nhiễm khuẩn khi bỏng. Nitrat bạc chấm chồi rốn do nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, giúp làm xơ teo u hạt, khiến u không còn tiết dịch và xẹp dần.

Cơ chế diệt khuẩn của bạc an toàn cho sức khỏe con người hơn các loại thuốc kháng sinh. Kháng sinh có thể tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa, kháng thuốc và suy yếu miễn dịch. Trong khi đó, bạc diệt khuẩn có chọn lọc. Dưới dạng ion hòa tan, bạc khiến màng tế bào vi khuẩn dễ thẩm thấu hơn, cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, ngăn không cho vi khuẩn tạo ra chất kháng lại bạc.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh
Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng có thể ngăn ngừa các loại vi khuẩn nguy hiểm, nhất là khi thời tiết chuyển mùa bùng phát nhiều dịch bệnh. Xà phòng Lifebuoy Activ Silver chứa ion bạc giúp bảo vệ cả gia đình khỏi vi khuẩn.