Home » Khỏe và đẹp » Cụ bà 104 tuổi được cứu sống nhờ can thiệp mật tụy

Cụ bà 104 tuổi được cứu sống nhờ can thiệp mật tụy

Cụ nhập cấp cứu tại bệnh viện địa phương do sốt cao, nôn ói, được chẩn đoán nhiễm trùng mật, sỏi đường mật. Mẹ Phải được chuyển đến Bệnh viện Bệnh viện Bình Dân để cấp cứu trong đêm 11/9 với tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng.

Tiến sĩ Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho biết chẩn đoán hình ảnh ghi nhận nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan. Đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21 mm nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật. Bình thường đường kính ống mật chủ chỉ khoảng 8-10 mm.

Mẹ Phải hiện đã hồi phục và xuất viện sau ca mổ. Ảnh: T.N

Mẹ Nguyễn Thị Phải hồi phục và xuất viện sau ca mổ. Ảnh: T.N

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật nhận định cần hội chẩn và can thiệp khẩn cấp vì bệnh nhân 104 tuổi, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng. Bệnh nhân được nội soi mật tụy ngược dòng ERCP để giải áp đường mật. Nếu để muộn hơn, tính mạng người bệnh bị đe dọa. 

Một tuần sau, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện can thiệp với ống nội soi mềm qua đường miệng. Điều này vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho người bệnh. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp ra qua đường miệng. Hiện bệnh nhân hồi phục khỏe mạnh và vừa được xuất viện.

Bác sĩ Lê Hữu Phước, Trưởng Khoa Ngoại Gan Mật, khuyến cáo nhiễm trùng đường mật là tình trạng cấp tính, thường do sỏi đường mật gây tắc mật. Các triệu chứng viêm đường mật do sỏi dễ nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải… Khi xuất hiện các triệu chứng này cần thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng nguy hiểm. Khoảng 98% sỏi đường mật có thể được phát hiện qua siêu âm bụng.

Lê Phương