Home » Khỏe và đẹp » Cụ bà 90 tuổi bất ngờ chảy tràn hơn 2 lít máu trong bụng

Cụ bà 90 tuổi bất ngờ chảy tràn hơn 2 lít máu trong bụng

Trước khi có biểu hiện lạ, bà cụ đang ngồi ở ghế nghỉ ngơi bình thường. Trong khoảng 15 phút, bà xuất hiện các triệu chứng như bụng to lên trông thấy, đau bụng, choáng, lơ mơ dần, đồng thời có các mảng tím lạ trên người.

Bác sĩ Trần Công Quyền, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu Bướu cổ Bệnh viện Bình Dân cho biết, kết quả kiểm tra bệnh nhân có túi phình động mạch chủ bụng hình thoi kích thước lớn 52x62mm. Ổ bụng bà cụ chứa nhiều dịch, tiếp xúc chậm, sốc mất máu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp với hy vọng có thể kịp giữ lại mạng sống.

Đánh giá đây là ca đại phẫu trên bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và đang sốc mất máu, suy đa cơ quan, kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức phải nhanh chóng lên phương án. Để tiếp cận nhanh nhất túi phình đã vỡ, kiểm soát tình trạng mất máu, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện đường mổ mở và đặt ống ghép bằng chất liệu tổng hợp thẳng động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình vỡ.

Tổng lượng máu chảy tràn trong ổ bụng gần 2.500 ml khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu cấp. Kíp gây mê hồi sức khẩn cấp bổ sung cho người bệnh 6 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương. Sau gần 4 giờ phẫu thuật chạy đua với thời gian, kíp mổ đã giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Cụ bà hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Ảnh: T.N

Cụ bà hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Ảnh: T.N

Sau mổ cụ bà đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với người xung quanh, vận động nhẹ và ăn uống tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cụ bà được phát hiện có túi phình động mạch chủ bụng và theo dõi định kỳ tại Bệnh viện Bình Dân khoảng 2 năm nay. Lần tái khám gần nhất, bác sĩ thấy túi phình phát triển nhanh và có nguy cơ vượt giới hạn nên yêu cầu cân nhắc việc can thiệp chủ động. Người nhà cho biết dịp gần Tết công việc bận rộn nên chưa đưa bà đến bệnh viện theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ gây đe dọa tính mạng. Bệnh lý này thường bị bỏ qua hoặc bệnh nhân vô tình phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác bởi phình động mạch chủ bụng ban đầu không gây đau. Người bị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch, hút thuốc lá và tuổi hơn 60 có nguy cơ cao. Các bác sĩ khuyến cáo trường hợp đã phát hiện có túi phình như bệnh nhân này cần phải tuân thủ theo dõi định kỳ đúng chỉ định của bác sĩ.

Lê Phương