Home » Khỏe và đẹp » Cụ ông 101 đi lại được nhờ thay khớp háng nhân tạo

Cụ ông 101 đi lại được nhờ thay khớp háng nhân tạo

Ông Nguyễn Văn Thịnh 101 tuổi ở Đà Nẵng, tuần trước bị ngã khi đi vệ sinh dẫn đến đau nhức nhiều ở khớp háng, phải nằm một chỗ. Con cháu đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình điều trị. Kết quả thăm khám và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi trái, cần phải phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần. Do ông lớn tuổi và có bệnh lý về viêm phế quản mạn, viêm phổi, tiểu đường…, bác sĩ phải cân nhắc chỉ định điều trị.

cu-ong-101-di-lai-duoc-nho-thay-khop-hang-nhan-tao

Ông Thịnh đã đi lại được sau khi phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Ảnh: TT.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Chấn thương – Chỉnh hình Huỳnh Phiến, Khoa Ngoại, cho biết thay khớp háng nhân tạo được chỉ định điều trị những bệnh lý khớp háng mà tất cả phương pháp khác không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên bệnh nhân trên 100 tuổi và có nhiều bệnh lý đi kèm như ông Thịnh là ca phẫu thuật khó, tiềm ẩn nguy cơ cao. 

“Nếu không thực hiện phẫu thuật thay khớp háng thì bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn vùng xương gãy suốt đời. Nằm lâu một chỗ, bệnh nhân dễ bị viêm phổi, loét vùng mông, lưng và cùng cụt, suy kiệt cơ thể”, bác sĩ Phiến nhận định. Do vậy với ông cụ, phẫu thuật là lựa chọn khả quan nhất. Trước khi mổ, các bác sĩ đã tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân, tiên lượng các nguy cơ, rủi ro trong và sau phẫu thuật, đặc biệt khả năng hồi phục vết thương.

Ca phẫu thuật được thực hiện với sự tham gia của nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau. Trong một giờ, ê kip đã tháo khớp háng trái bán phần và thay khớp nhân tạo vào bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu.

Sau ca mổ, khớp háng nhân tạo hoạt động tốt, sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh. Ông Thịnh được kết hợp điều trị Đông y phục hồi chức năng ngay tại viện. Hiện bệnh nhân đã khỏe hẳn và có thể đi lại bình thường.